Iran sẽ mua 1 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 từ Trung Quốc

Quan chức Iran nhấn mạnh rằng vẫn còn nhiều trở ngại đối với các thủ tục mua vắcxin phòng COVID-19 đối với Iran khi nước này đang hứng chịu các biện pháp trừng phạt.
Iran sẽ mua 1 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 từ Trung Quốc ảnh 1Nghiên cứu vắcxin phòng COVID-19 tại phòng thí nghiệm ở Iran. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Người đứng đầu Tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ của Iran Karim Hemmati ngày 27/12 cho biết nước này sẽ mua 1 triệu liều vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ Trung Quốc và khoảng 150.000-200.000 liều vắcxin từ tập đoàn dược phẩm Pfizer của Mỹ.

Hãng thông tấn ILNA dẫn lời ông Hemmati nêu rõ: “Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ sẽ mua 1 triệu liều vắcxin phòng COVID-19 từ Trung Quốc và số còn lại - rơi vào khoảng 20 triệu liều - sẽ do Bộ Y tế cung cấp.”

Ông cho biết thêm tập đoàn Pfizer sẽ cung cấp khoảng 150.000-200.000 liều vắcxin cho Tehran.

Ngoài ra, ông nhấn mạnh rằng vẫn còn nhiều trở ngại đối với các thủ tục mua vắcxin phòng COVID-19 đối với Iran khi nước này đang hứng chịu các biện pháp trừng phạt.

Iran dự định mua vắcxin phòng COVID-19 thông qua cơ chế COVAX toàn cầu, đồng thời hợp tác sản xuất với các nước khác và làm thủ tục thanh toán trực tiếp cho các nhà sản xuất nước ngoài.

Bên cạnh đó, Tehran cũng đang tự nghiên cứu chế tạo vắcxin và hy vọng sản phẩm đầu tiên sẽ sẵn sàng được sử dụng vào đầu năm tới, trong khi từ 2-3 sản phẩm khác sẽ ra mắt từ mùa Hè tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục