Iran: Su hien dien quan su cua My tai Syria la ngon nguon cang thang hinh anh 1Đoàn xe quân sự Mỹ tới làng Yalanli, ngoại ô phía tây của thành phố miền Bắc Syria Manbij trong chiến dịch chống IS, ngày 5/3/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) ngày 22/12 dẫn nguồn Bộ Ngoại giao nước này cho biết sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là một sự "phi lý". Iran cũng xem đây là ngọn nguồn của căng thẳng."

IRNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemin nêu rõ: "Ngay từ đầu, việc các lực lượng Mỹ tiến vào và hiện diện tại khu vực này đã là một sai lầm, phi lý, là ngọn nguồn của căng thẳng, là nguyên nhân chính của sự bất ổn định."

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/12 tuyên bố sẽ rút toàn bộ các binh sỹ Mỹ khỏi Syria, bởi họ đã hoàn thành nhiệm vụ đánh bại nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nên không cần phải ở lại quốc gia Trung Đông này nữa.

[Thượng nghị sỹ Mỹ kêu gọi điều trần về việc Mỹ rút quân khỏi Syria]

Văn phòng Thủ tướng Iraq cùng ngày cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cam đoan với Thủ tướng Adel Abdul Mahdi rằng Washington vẫn kiên quyết chống tổ chức khủng bố IS ở Iraq và các khu vực khác, bất chấp kế hoạch rút quân khỏi Syria.

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Iraq cho hay, hai ông Mahdi và Pompeo đã thảo luận về kế hoạch rút quân nêu trên và quyết định của Washington cho Iraq thêm 90 ngày miễn trừng phạt trong giao dịch với Iran, theo đó Baghdad sẽ được phép mua điện từ Tehran./.

(Vietnam+)