Iran và Nhóm P5+1 bắt đầu đàm phán về hạt nhân tại Áo

Iran và Nhóm P5+1 đã bắt đầu các cuộc đàm phán tại thủ đô Vienna (Áo) nhằm đạt được một thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Tehran trước thời hạn chót là ngày 24/11.
Iran và Nhóm P5+1 bắt đầu đàm phán về hạt nhân tại Áo ảnh 1Đại diện của Iran và Nhóm P5 +1 tại một cuộc đàm phán hồi đầu tháng Bảy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin, ngày 18/11, Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức) đã bắt đầu các cuộc đàm phán tại thủ đô Vienna (Áo) nhằm đạt được một thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Tehran trước thời hạn chót là ngày 24/11.

Các cuộc đàm phán này diễn ra trong bối cảnh vẫn tồn tại nhiều bất đồng giữa các bên liên quan tới các vấn đề chủ chốt.

Nếu đạt được thỏa thuận, đây sẽ là thỏa thuận thứ hai sau thỏa thuận tạm thời đạt được hồi tháng 11/2013.

Theo một kế hoạch hành động chung, Iran đã cam kết thu hẹp hoạt động hạt nhân của nước này để đổi lấy việc giảm thiểu các biện pháp trừng phạt quốc tế trong khi cuộc đàm phán vẫn tiếp tục.

Phát biểu với các phóng viên tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao đồng thời là trưởng đoàn đàm phán Iran, Abbas Araghchi nói: “Việc đạt được một thỏa thuận trước thời hạn chót là rất khó khăn, song ít nhất có khả năng đạt được sự đồng thuận về một (thỏa thuận khung) toàn diện”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Bà Federica Mogherini. (Nguồn: AP)

Cú sốc mới trong giới ngoại giao châu Âu

Ngày 5/12, bà Federica Mogherini - cựu Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) - đã nộp đơn từ chức tại Viện Châu Âu.