Israel đóng cửa phòng thí nghiệm chẩn đoán sai bệnh nhân COVID-19

Bộ Y tế Israel đã tiến hành điều tra vụ việc và phát hiện 19 trường hợp người khỏe mạnh được chẩn đoán sai mắc COVID-19 tại phòng thí nghiệm của WIS.
Israel đóng cửa phòng thí nghiệm chẩn đoán sai bệnh nhân COVID-19 ảnh 1Một trạm xét nghiệm COVID-19 lưu động tại thành phố biển Tel-Aviv, Israel, ngày 16/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/4, Bộ Y tế Israel thông báo đóng cửa một phòng thí nghiệm xét nghiệm COVID-19 do đã đưa ra kết quả chẩn đoán sai 19 ca. 

Phòng thí nghiệm nói trên thuộc Viện Khoa học Weizmann (WIS) ở miền Trung Israel, bắt đầu hoạt động từ ngày 10/4 vừa qua. 

Ngày 17/4, bệnh viện Assuta ở miền Nam Israel cho biết 9 bệnh nhân nhập viện điều trị COVID-19 sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tại phòng thí nghiệm của WIS trên thực tế hoàn toàn khỏe mạnh.

Hai bệnh viện khác ở Israel cũng phát hiện các trường hợp tương tự. Khi đó, WIS cho biết Bộ Y tế Israel đã kiểm tra lại các kết quả xét nghiệm tại phòng thí nghiệm của họ trước khi chỉ định các ca nhập viện điều trị COVID-19. WIS cho rằng Bộ Y tế "trốn tránh trách nhiệm."

Bộ Y tế Israel đã tiến hành điều tra vụ việc và phát hiện 19 trường hợp người khỏe mạnh được chẩn đoán sai mắc COVID-19 tại phòng thí nghiệm của WIS.

Bộ Y tế Israel nêu rõ phòng thí nghiệm này chỉ có thể mở cửa trở lại sau khi khắc phục những sai sót theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Tính đến hết ngày 19/4, Israel đã ghi nhận 13.491 ca mắc COVID-19 và 172 ca tử vong.

[Israel phát triển công nghệ mới điều trị bệnh nhân COVID-19]

Tuy nhiên, số ca bệnh nặng đã giảm từ 164 xuống 146 ca trong tổng số 571 trường hợp đang được điều trị tại các cơ sở y tế. Trong khi đó, đã có thêm 298 ca khỏi bệnh, nâng tổng số ca bình phục tại nước này lên 3.754 ca.

Sáng cùng ngày, chính phủ Israel đã quyết định tăng giới hạn số lao động được phép có mặt tại nơi làm việc từ 15 lên 30 người, đồng thời cho phép các cửa hàng mở bán trở lại đối với một số ngành hàng như điện tử, đồ nội thất và đồ gia dụng.

Ngoài ra, chính phủ cũng cho phép các hoạt động thể thao có không quá 2 người và các hoạt động cầu nguyện có không quá 19 người tham gia được tổ chức tại các địa điểm cách nơi ở của họ không quá 500m./.  

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục