Israel ký thỏa thuận lịch sử về khai thác khí đốt với Hy Lạp và Cyprus

Israel và Cyprus sẽ cùng xuất khẩu khí đốt khai thác trong vùng lãnh hải của hai nước qua Hy Lạp đến Italy và từ đó khí đốt sẽ được đưa đến các địa điểm khác nhau ở châu Âu.
Israel ký thỏa thuận lịch sử về khai thác khí đốt với Hy Lạp và Cyprus ảnh 1Ba nước ký kết thỏa thuận. (Nguồn: tv7israelnews.com)

Ngày 2/1, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Năng lượng nước này Yuval Steinitz đã tới Athens để ký thỏa thuận lịch sử về khai thác khí đốt cùng với Hy Lạp và Cộng hòa Cyprus, một thỏa thuận được cho là sẽ đặt nền móng cho việc xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Israel sang châu Âu.

Theo thỏa thuận, Israel và Cyprus sẽ cùng xuất khẩu khí đốt khai thác trong vùng lãnh hải của hai nước qua Hy Lạp đến Italy và từ đó khí đốt sẽ được đưa đến các địa điểm khác nhau ở châu Âu.

Italy không tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Athens nhưng dự kiến sẽ ký thỏa thuận này sau đó một ngày.

Hội nghị thượng đỉnh ở Athens được tổ chức sau một số cuộc đàm phán giữa các quan chức cao cấp của Israel, Hy Lạp và Cộng hòa Cyprus diễn ra tháng trước.
[Israel, Hy Lạp và Cyprus sắp ký thỏa thuận đường ống dẫn khí EastMed]

Theo Thủ tướng Netanyahu, với thỏa thuận trên, Israel đã trở thành một nhà sản xuất năng lượng lớn. Ông cũng cho rằng thỏa thuận này có lợi cho hòa bình, thịnh vượng, mối quan hệ thân thiện giữa Israel với các nước láng giềng trong khu vực cũng như mang lại an ninh cho khu vực.

Trong khi đó, Tổng thống Cộng hòa Cyprus Nicos Anastasiades cho rằng việc ký thỏa thuận trên đã tái khẳng định sự hợp tác mà Israel, Hy Lạp và Cyprus đã phát triển trong những năm gần đây. Ông nêu rõ đây là một dự án chiến lược rất có giá trị về địa chính trị.

Tại lễ ký thỏa thuận trên, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết sự hợp tác ba bên này không nhằm chống lại ai và luôn mở rộng cho bất kỳ ai muốn tham gia liên minh.

Tháng trước, Chính phủ Hy Lạp thông báo nước này cùng với Israel và Cyprus sẽ ký thỏa thuận về dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên có tên là EastMed. Theo đó, sẽ lắp đặt đường ống dẫn khí đốt dài nhất và sâu nhất trên thế giới, kết nối từ các mỏ khí đốt của Israel ở Đông Địa Trung Hải đến Cyprus, Italy và Hy Lạp để vào châu Âu. Trị giá của dự án khoảng hơn 7 tỷ USD.

Hệ thống đường ống trên có khả năng vận chuyển khoảng từ 9-12 tỷ m3 khí/năm. Sau khi hoàn thành, hệ thống đường ống này sẽ góp phần giúp châu Âu đa dạng hóa nguồn cung năng lượng. Nhu cầu nhập khẩu khí đốt của châu Âu được dự báo lên tới 100 tỷ m3/năm vào năm 2030./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục