Theo báo chí địa phương, vào sáng 3/2, chiếc máy bay quân sự Boeing 767 của Italy chở 56 công dân nước này sơ tán khỏi thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) đã hạ cánh tại căn cứ quân sự Pratica di Mare ở gần thủ đô Rome.

Số công dân Italy này, được sơ tán để tránh dịch viêm hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019nCoV) gây ra, sau khi được kiểm tra y tế tại chỗ sẽ được cách ly trong vòng 2 tuần tại Khu quân sự Cecchignola ở gần Rome.

Trước đó, hôm 31/1, Chính phủ Italy đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 6 tháng nhằm đối phó với dịch bệnh do virus 2019nCoV gây ra.

[Các nước châu Âu tiếp tục sơ tán công dân từ vùng tâm dịch Vũ Hán]

Italy cũng có kế hoạch phân bổ 5 triệu euro cho các hoạt động phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh này.

Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza cho biết nước này đã kích hoạt các giao thức y tế cần thiết theo tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước sự lây lan của dịch bệnh do vi rút corona gây ra.

Đến nay, Italy đã xác nhận 2 trường hợp bị nhiễm virus 2019nCoV. Hai bệnh nhân này, được xác định là 2 vợ chồng người Trung Quốc đến du lịch ở Rome, hiện đang được cách ly và điều trị tại bệnh viện về các bệnh truyền nhiễm Spallanzani.

Chính phủ Italy cũng đã tạm thời đình chỉ các chuyến bay đến và đi giữa Trung Quốc và Italy cho đến ngày 28/4./.

(Vietnam+)