Italy: G20 có thể sẽ tổ chức hội nghị về Afghanistan

Ý tưởng này được đưa trong bối cảnh lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang có hội nghị trực tuyến trong ngày 24/8 để thảo luận tình hình Afghanistan.
Italy: G20 có thể sẽ tổ chức hội nghị về Afghanistan ảnh 1Người dân tập trung tại sân bay quốc tế Kabul chờ được sơ tán khỏi Afghanistan. (Ảnh: AP/TTXVN)

Italy ngày 24/8 bày tỏ hy vọng tổ chức một hội nghị của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) về Afghanistan, để mở rộng phạm vi thảo luận toàn cầu về tình hình tại Afghanistan với các nước như Nga và Trung Quốc.

Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio nhấn mạnh tầm quan trọng của G20 mà Rome đang giữ cương vị chủ tịch luân phiên và bao gồm cả những nước như Trung Quốc, Nga, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu tại Quốc hội Italy, ông Luigi Di Maio nói: “Chúng ta đang triển khai ý tưởng về một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp để thúc đẩy thảo luận sâu hơn về Afghanistan. Chúng ta sẽ phải tìm kiếm các liên minh và huy động sự tham gia của tất cả các chủ thể, đặc biệt là những nước trong khu vực… bên cạnh Nga và Trung Quốc.”

[Nga khẳng định sẽ không triển khai lực lượng vũ trang tại Afghanistan]

Ý định của Italy về tổ chức hội nghị G20 được đưa trong bối cảnh lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang có hội nghị trực tuyến trong ngày 24/8 để thảo luận tình hình Afghanistan.

Trong khi đó, một người phát ngôn của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết WB đã ngừng viện trợ cho Afghanistan và bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về tình hình quốc gia này cũng như triển vọng đối với phụ nữ tại đây sau khi Taliban tiến vào Kabul.

Quan chức này nói: “Chúng tôi đã ngừng giải ngân cho các hoạt động của mình tại Afghanistan đồng thời đang theo dõi sát và đánh giá tình hình.”

Theo trang web của WB, cơ quan này có hơn 20 dự án phát triển đang thực hiện tại Afghanistan và đã cung cấp 5,3 tỷ USD cho Afghanistan từ năm 2002, chủ yếu dưới dạng viện trợ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục