Italy: M5S va PD thong nhat chinh sach chung lap chinh phu lien minh hinh anh 1Lãnh đạo đảng dân túy Phong trào 5 sao (M5S) Luigi Di Maio phát biểu trong cuộc họp báo tại Rome, Italy ngày 22/8/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 3/9, đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) và đảng Dân chủ (PD) tại Italy đã công bố chương trình chính sách chung được xem là nền tảng chính trị cho việc thành lập chính phủ liên minh mới.

Chương trình gồm 21 điểm này nêu bật kế hoạch tăng ngân sách trong năm 2020 là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của hai đảng.

M5S và PD cam kết sẽ sử dụng ngân sách để giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, song cũng cam kết kế hoạch này không gây nguy hiểm cho hệ thống tài chính công. Trong bối cảnh tỷ lệ nợ công của Italy hiện cao thứ hai trong Liên minh châu Âu (EU), tài liệu này cũng kêu gọi EU cần linh hoạt hơn nữa để khắc phục "sự cứng nhắc" của các quy định ngân sách hiện tại.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của công bằng xã hội, hai đảng cũng cam kết đưa ra mức lương tối thiểu, tránh tình trạng tăng thuế giá trị gia tăng và thúc đẩy chi tiêu cho giáo dục, nghiên cứu và phúc lợi xã hội. Chương trình chính sách chung cũng kêu gọi việc áp thuế dịch vụ kỹ thuật số nhằm vào các tập đoàn công nghệ đa quốc gia và thành lập một ngân hàng công nhằm thúc đẩy phát triển ở khu vực miền Nam.

[Italy: Thủ tướng được chỉ định Giuseppe Conte sớm công bố nội các mới]

Trên trang blog của mình, M5S cho rằng hiện đang là "thời khắc rất nhạy cảm đối với đất nước," đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tập trung vào lợi ích và nhu cầu của người dân, cũng như của cộng đồng. Đảng này cũng kêu gọi những dân ủng hộ thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh.

Hôm 20/8, Thủ tướng Giuseppe Conte đã tuyên bố từ chức sau khi đảng cực hữu Liên đoàn rút khỏi liên minh cầm quyền với M5S, buộc Tổng thống Italy Gergio Mattarella phải tiến hành các cuộc tham vấn với tất cả các chính đảng nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tuần qua tại quốc gia châu Âu này.

Đến 28/8, M5S và PD đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh mới, qua đó giúp Italy tránh được cuộc bầu cử trước thời hạn. M5S khẳng định Thủ tướng Conte sẽ dẫn dắt liên minh này. Thỏa thuận mới đạt được giữa hai đảng đã phần nào đặt dấu chấm hết cho cuộc khủng hoảng chính trị thời gian qua ở Italy./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)