Jacinda Ardern, nữ lãnh đạo trẻ tuổi nhất thế giới, điều hành đất nước New Zealand trên cương vị Thủ tướng khi mới 37 tuổi.

Nhưng trước khi đảm nhận công việc của người đứng đầu đất nước, bà Jacinda Ardern đã có một cuộc sống khác trên sân khấu - một sự tương phản rõ rệt với nhiệm vụ chính trị mà bà đang nắm giữ.

Hồ sơ của bà cho thấy người phụ nữ sắp làm mẹ này từng là một DJ.

Đằng sau nụ cười rạng rỡ, chính trị gia sành điệu này từng thử sức với các bản thu âm khi biểu diễn 45 phút trên sân khấu lễ hội âm nhạc Laneway, Auckland năm 2014 với tư cách một DJ.

[Sự bình tĩnh đáng nể của nữ Thủ tướng New Zealand sau vụ xả súng]

Từ khi bà trở thành lãnh đạo Công đảng, trang Instagram của bà luôn cho thấy bà là một người phụ nữ coi trọng sự nghiệp, với sứ mệnh chấm dứt tình trạng nghèo đói cho trẻ em.

Nhưng khi lần về quá khứ, ta có thể thấy bà Ardern là người rất thích các lễ hội và tình yêu dành cho âm nhạc của bà còn được thể hiện bởi hình ảnh bà, mặc một chiếc áo ba lỗ rộng, đang chơi nhạc tại một cửa hàng băng đĩa.

Jacinda Ardern: Tu DJ le hoi tro thanh nu Thu tuong New Zealand hinh anh 1Thủ tướng New Zealand từng là một DJ biểu diễn trên sân khấu.

Tờ Spinoff đã khám phá ra những bản nhạc mà DJ nghiệp dư Jacinda Ardern từng chơi, chẳng hạn như những bản hit của Spice Girls, The Beatles, Iggy Pop và Snoop Dogg, từ chiếc Macbook của bà.

"Bà Ardern đã nhiều năm dành thời gian rỗi để biểu diễn DJ (bà thích được gọi bằng cụm từ 'người chọn giai điệu' hơn là một DJ thực thụ)," biên tập viên nội dung số của tờ Marie Claire Isabelle Truman cho biết.

Nói về vị nữ lãnh đạo với giọng điệu trìu mến, Truman tiết lộ rằng chị đã kết bạn với bà Ardern từ khi gặp bà vào năm 2014.

"Chị ấy vẫn là người phụ nữ chân thật, tốt bụng và rất thông minh mà tôi biết. Vẫn là một người bạn có thể cùng uống rượu vang, cùng cười nói với tôi," Truman chia sẻ trên số tạp chí mới nhất.

"Chỉ là một người bạn mà tình cờ cũng đang điều hành một đất nước mà thôi."

Trên số tạp chí này, Truman đã nói về sự khởi đầu khiêm tốn của bà Ardern và chia sẻ đôi chút về cuộc sống của bà trước khi bà trở thành nữ lãnh đạo trẻ tuổi nhất thế giới.

Bà Ardern sinh ra trong một gia đình sùng đạo Mormon nhưng đã bỏ đạo này vào những năm đầu của tuổi 20 vì đạo này phản đối hôn nhân đồng giới.

Và dường như bà vẫn luôn có hứng thú với chính trị. Bà Ardern từng tham gia chiến dịch tranh cử ở trường học - kêu gọi nhà trường cho phép nữ sinh mặc quần dài.

Jacinda Ardern: Tu DJ le hoi tro thanh nu Thu tuong New Zealand hinh anh 2

Ở tuổi 17, bà đã bắt đầu tham gia hoạt động tình nguyện cho Công đảng - gõ cửa từng nhà, phát tờ rơi, đồng thời làm tốt công việc của mình tại một cửa hàng cá ở địa phương.

Bà đã chuyển từ những bộ quần áo rộng thùng thình sang những bộ vest có phong cách và đã trở thành Nghị sỹ Công đảng trẻ tuổi nhất New Zealand vào năm 2008.

"Tôi là người đầu tiên thừa nhận rằng tôi không phải là một người trẻ tuổi bình thường," bà Ardern, khi đó 28 tuổi, phát biểu lần đầu tiên tại quốc hội.

Bà đã gặp người bạn đời hiện tại của mình, người dẫn chương trình truyền hình Clarke Gayford, sau khi Gayford viết thư cho bà bày tỏ quan ngại về một dự luật an ninh đang được tranh luận tại quốc hội.

Mối quan hệ khởi đầu bằng tình bạn đã sớm biến thành một mối tình lãng mạn.

Đầu năm nay, bà Ardern đã công bố việc mình mang thai - đồng nghĩa với việc bà là nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên kể từ năm 1990 mang thai khi đang tại chức.

Bà đang chờ đón đứa con đầu lòng với người bạn đời Gayford.

"Tôi sẽ làm Thủ tướng kiêm làm mẹ, và Clarke sẽ vừa là phu quân Thủ tướng, vừa là một người cha ở nhà nội trợ," bà nói trong thông báo về việc mang thai vào tháng 1/2019.

Trong một tuyên bố chính thức, bà Ardern xác nhận rằng bà sẽ trở lại làm việc 6 tuần sau khi sinh con, với ngày dự sinh được xác định là ngày 17/6.

"Chúng tôi muốn có một gia đình nhưng không chắc chắn rằng điều đó sẽ xảy đến với chúng tôi, do vậy, tin này thật bất ngờ nhưng cũng thật thú vị," bà nói.

"Tôi sẽ sắp xếp để các bộ trưởng phù hợp tiếp quản một phần công việc trong 6 tuần tôi không có mặt tại quốc hội.

'Tôi không phải là người phụ nữ đầu tiên vừa đi làm vừa mang thai. Tôi biết có những hoàn cảnh đặc biệt, nhưng có rất nhiều phụ nữ đã làm tốt trước tôi."

Jacinda Ardern: Tu DJ le hoi tro thanh nu Thu tuong New Zealand hinh anh 3Bà Ardern đang chờ đón đứa con đầu lòng với người bạn đời Gayford.
Sơn Phạm (Vietnam+)