Jordan phát hiện trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh đậu mùa khỉ đã lan tới hơn 90 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới, với hơn 50.000 ca mắc bệnh và 18 ca tử vong.
Jordan phát hiện trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ ảnh 1Các ban đỏ nổi trên tay một bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ. (Ảnh: Shutterstock/TTXVN)

Ngày 8/9, Bộ Y tế Jordan xác nhận ca đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ ở nước này.

Bệnh nhân là công dân Jordan, ở độ tuổi 30 và gần đây mới đi du lịch một vài nước châu Âu. Người này trở về nước vào ngày 20/8 và đến ngày 25/8 bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bệnh như sốt, đau họng, đau cơ và sưng họng bạch huyết. Hiện bệnh nhân trong tình trạng sức khỏe tốt, được cách ly và đang phục hồi tại nhà.

Bộ Y tế Jordan đang truy vết những người có tiếp xúc với bệnh nhân để theo dõi tình hình sức khỏe của những người này.

[Bỉ ghi nhận ca tử vong đầu tiên liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ]

Ngày 23/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng do bùng phát bệnh đậu mùa khỉ, sau khi hơn 16.000 ca mắc bệnh được ghi nhận ở 75 nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Trước đây, bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lưu hành ở Trung Phi và Tây Phi, nhưng từ tháng 5 vừa qua, bệnh đã xuất hiện ở bên ngoài 2 khu vực này và bắt đầu lây lan nhanh.

Đến nay, bệnh đậu mùa khỉ đã lan tới hơn 90 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới, với hơn 50.000 ca mắc bệnh và 18 ca tử vong, mặc dù tốc độ lây lan đang chậm lại tại một số "điểm nóng" như Châu Âu và Mỹ.

Mặc dù virus gây bệnh đậu mùa khỉ có thể lây nhiễm từ động vật sang người, song các chuyên gia y tế nhấn mạnh sự lây lan toàn cầu gần đây là do tiếp xúc gần với người bệnh.

Các triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, đau đầu, đau nhức cơ, năng lượng thấp, sưng hạch bạch huyết, phát ban hoặc tổn thương da. Bệnh đậu mùa khỉ gây ra các nốt phát ban giống như bệnh đậu mùa và để lại sẹo, chủ yếu ở mặt, hậu môn và bộ phận sinh dục.

Những người mắc bệnh có thể lây lan cho người khác khi đã xuất hiện các triệu chứng và virus lây lan qua chất dịch cơ thể (mủ hoặc máu từ các tổn thương da) và các vật dụng mà người mắc bệnh sử dụng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục