Kazakhstan ấn định thời điểm trưng cầu ý dân về cải cách Hiến pháp

Theo những thay đổi Hiến pháp được đề xuất ở Kazakhstan, quá trình chuyển đổi cuối cùng từ hình thức chính phủ siêu tổng thống sang nền cộng hòa tổng thống với một quốc hội mạnh đã được lên kế hoạch.
Kazakhstan ấn định thời điểm trưng cầu ý dân về cải cách Hiến pháp ảnh 1Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev (giữa) chủ trì một cuộc họp tại Alamaty, ngày 7/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev ngày 5/5 thông báo nước này sẽ tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về việc sửa đổi Hiến pháp vào ngày 5/6 tới.

Đây là một trong các đề xuất của ông nhằm tăng cường quyền lực của Quốc hội sau khi tiếp quản vị trí Chủ tịch Hội đồng An ninh từ nhà lãnh đạo kỳ cựu - cựu Tổng thống Nursultan Nazarbayev đầu năm 2022.

Theo những thay đổi Hiến pháp được đề xuất, một quá trình chuyển đổi cuối cùng từ hình thức chính phủ siêu tổng thống sang một nền cộng hòa tổng thống với một quốc hội mạnh đã được lên kế hoạch.

Việc chấm dứt tư cách thành viên của tổng thống trong đảng cầm quyền trong thời gian đương nhiệm của ông sẽ được chính thức hóa về mặt pháp lý.

[Tổng thống Kazakhstan bác lời kêu gọi điều tra quốc tế về bạo loạn]

Quyền hạn của tổng thống bị cắt giảm đáng kể, trong khi vai trò của quốc hội và các cơ quan đại diện địa phương được tăng cường.

Người đứng đầu chính quyền địa phương và cấp phó của họ sẽ bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong các chi bộ đảng.

Tòa án Hiến pháp đang được tái lập thay cho Hội đồng Hiến pháp hiện tại.

Sự tham gia của công dân vào đời sống của đất nước được mở rộng đáng kể, và lĩnh vực nhân quyền được tăng cường một cách có hệ thống.

Trước đó, Kazakhstan rơi vào bất ổn an ninh do biểu tình bạo loạn leo thang ở nhiều khu vực nhằm phản đối tình trạng tăng giá nhiên liệu.

Ông Tokayev phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều tỉnh và thành phố lớn của nước này đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

Sau khoảng một tuần, lực lượng CSTO triển khai tại Kazakhstan, tình hình bất ổn ở quốc gia Trung Á này đã được kiểm soát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục