Kenya chuẩn bị đưa lực lượng tới Haiti hỗ trợ kiểm soát làn sóng bạo lực

Bộ Truyền thông Haiti cho biết đại diện của nước này và Kenya đã họp tại Washington từ ngày 12-14/2 để lên kế hoạch cho Phái đoàn Hỗ trợ An ninh Đa quốc gia (MMAS) đến Haiti trấn áp làn sóng bạo lực.

Lốp xe bị đốt cháy trong cuộc biểu tình của người dân yêu cầu Thủ tướng Ariel Henry kết thúc nhiệm kỳ, tại Port-au-Prince, Haiti, ngày 6/2/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lốp xe bị đốt cháy trong cuộc biểu tình của người dân yêu cầu Thủ tướng Ariel Henry kết thúc nhiệm kỳ, tại Port-au-Prince, Haiti, ngày 6/2/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, Haiti và Kenya có thể ký một biên bản ghi nhớ vào tuần tới về việc cử một lực lượng từ quốc gia châu Phi này đến hỗ trợ cảnh sát Haiti chống lại làn sóng bạo lực đang làm rung chuyển quốc gia vùng Caribe này.

Bộ Truyền thông Haiti cho biết đại diện của nước này và Kenya đã họp tại Washington từ ngày 12-14/2 để lên kế hoạch cho Phái đoàn Hỗ trợ An ninh Đa quốc gia (MMAS) đến quốc gia vùng Caribe.

Trong 3 ngày họp, các bên đã thảo luận về nhiều khía cạnh như hoạt động, hậu cần, việc tuân thủ, giám sát, nhu cầu thiết bị và các vấn đề nhân quyền của phái đoàn.

Chính phủ Haiti cho hay sau nhiều tranh luận căng thẳng để điều chỉnh hoạt động cho phù hợp với luật pháp của cả hai nước, Haiti và Kenya dự định sẽ đưa ra quyết định cuối cùng bằng văn bản vào đầu tuần tới.

Phái đoàn Haiti do Bộ trưởng Tư pháp và Công an, bà Emmelie Prophète, dẫn đầu, cùng với Tổng Giám đốc Cảnh sát Quốc gia Haiti Frantz Elbé, và các Tổng Thanh tra Frédéric Leconte, Jackson Hilaire và Francène Moreau.

Trong khi đó, phái đoàn Kenya gồm 14 đại diện Chính phủ, do Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Joseph Boinnet dẫn đầu.

Thay mặt Chính quyền Mỹ - nước chủ trì cuộc họp - Thứ trưởng Ngoại giao Chris Landberg đã tham dự các phiên thảo luận.

Tháng 10/2023, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã phê chuẩn việc triển khai lực lượng vũ trang đa quốc gia do Kenya lãnh đạo nhằm giúp kiểm soát bạo lực băng nhóm tại Haiti.

Trước đó, Mỹ cũng đã nhiều lần hối thúc tổ chức một phái bộ quốc tế tới Haiti trong bối cảnh “tình hình an ninh ngày càng xấu đi” và cuộc khủng hoảng nhân đạo “thảm khốc” sau vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise vào năm 2021.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Kenya tại thủ đô Nairobi đã ra phán quyết rằng việc triển khai cảnh sát Kenya tới Haiti là bất hợp pháp khi chiểu theo Hiến pháp sửa đổi của nước này năm 2010.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Chacha Mwita nêu rõ Hội đồng An ninh Quốc gia - cơ quan an ninh hàng đầu của Chính phủ Kenya - không có quyền hạn pháp lý để triển khai cảnh sát chính quy bên ngoài đất nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục