Ngày 26/7, lễ ký Hiệp ước kết nghĩa giữa hai thành phố Hội An và Wernigerode đã diễn ra trọng thể tại Tòa Thị chính thành phố Wernigerode của Cộng hòa Liên bang Đức.

Tham dự lễ ký kết về phía Việt Nam có Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh, ông Nguyễn Đức Hải, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam và ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hội An, đại diện Hội Quảng Nam-Đà Nẵng tại Đức và một số người Việt tại Wernigerode và các vùng lân cận.

Tham dự Lễ ký kết về phía Đức có Bộ trưởng Quốc vụ bang Sachsen-Anhalt Rainer Robra, Chủ tịch Hội đồng thành phố Uwe-Friedrich Albrecht, Thị trưởng Wernigerode Peter Gaffert, một số nghị sĩ bang và đông đảo các nhân vật nổi tiếng trong thành phố.

Sau lễ chào cờ với quốc thiều Việt Nam và Đức, Thị trưởng Wernigerode Peter Gaffert đã phát biểu, coi đây là một thời điểm lịch sử, vì đây là lần đầu tiên một thành phố Việt Nam và một thành phố Đức ký Hiệp ước kết nghĩa với nhau.

Ông cho biết, cộng đồng người Việt là cộng đồng hội nhập rất tốt vào sở tại với những nhà hàng ngon nhất, con cái họ nằm trong số những học sinh xuất sắc nhất, là những thực tập sinh xuất sắc của thành phố và sắp tới, sinh viên nước ngoài xuất sắc nhất của Trường Đại học Harz ở thành phố này được khen thưởng cũng là người Việt Nam.

Thị trưởng Gaffert kể lại quá trình được Đại sứ Đỗ Hòa Bình trước đây giới thiệu, khuyên ông nên kết nghĩa với Hội An và những cố gắng chắp nối của chị Hương Trute giữa lãnh đạo hai thành phố với kết quả là lãnh đạo thành phố Wernigerode đã sang thăm Hội An cuối năm 2012. Chuyến thăm đã để lại những ấn tượng rất tốt đẹp không thể nào quên và cuối cùng Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An và Hội đồng thành phố Wernigerode đã quyết định đồng ý để hai thành phố ký Hiệp ước kết nghĩa.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An Lê Văn Giảng phát biểu một cách hình tượng cho rằng, như một cuộc hôn nhân đã được tứ thân phụ mẫu đồng ý, sự kết nghĩa giữa Hội An và Wernigerode chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho hai thành phố như sẽ sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh, có ích.

Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh, Bộ trưởng Quốc vụ Rainer Robra, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải phát biểu đều nhấn mạnh quan hệ tốt đẹp giữa hai nước và bày tỏ hy vọng sự kết nghĩa giữa hai thành phố sẽ mang lại lợi ích cho hai thành phố cũng như hai nước.

Sau lễ ký kết, Thị trưởng Gaffert đã mời Đại sứ Hoàng Anh, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hội An Lê Văn Giảng lên ký vào Sổ Vàng lưu niệm của thành phố Wernigerode.Trước đó, tại Trường Đại học Harz đã diễn ra Diễn đàn Kinh tế Đức-Việt dưới sự chủ trì của giáo sư, tiến sỹ Armin Willingmann, Hiệu trưởng Trường Đại học Harz và Tiến sĩ Nguyễn Phúc Hiền, Bí thư thứ Nhất Đại sứ quán nước ta với sự tham dự của đoàn Quảng Nam, Hội An, Thị trưởng Wernigerode và đại diện giới kinh tế thành phố Wernigerode. Hai bên đã giới thiệu về quan hệ kinh tế giữa Đức và Việt Nam, những tiềm năng, thế mạnh của mình và trao đổi, tìm kiếm cơ hội đầu tư, làm ăn giữa hai thành phố và hai nước, cam kết tạo điều kiện cho nhau trong công việc đầu tư, kinh doanh.

Sau lễ ký Hiệp ước kết nghĩa, lãnh đạo thành phố Wernigerode và Hội An đã ra quảng trường trước tòa Thị chính để làm lễ khai mạc lễ hội Đèn lồng. Hàng ngàn chiếc đèn lồng được làm từ Hội An đã được vận chuyển sang Đức, trang điểm cho khu vực phố cổ của thành phố Wernigerode, biến nơi đây có dáng dấp của một Hội An. Bất chấp trời mưa, rất nhiều người dân Wernigerode và các vùng lân cận đã đổ về đây để xem đèn lồng và chương trình ca múa nhạc đặc sắc của Việt Nam và Đức.

Lễ hội Đèn lồng sẽ diễn ra tới hết ngày 28/7 với nhiều màn trình diễn ca mua nhạc, võ thuật đến từ Việt Nam hoặc do cộng đồng người Việt ở Đức trình diễn., trong đó có dàn đồng ca SolArt và võ sư Chu Tấn Cường.../.

Văn Long/Berlin (Vietnam+)