Ông Andres Manuel Lopez Obrador mừng chiến thắng sau khi kết quả tổng tuyển cử được công bố tại Mexico City ngày 1/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 2/7, ông Jesus Seade, trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) của Mexico dưới thời chính quyền tổng thống đắc cử Lopez Obrador, cho rằng chiến thắng của chính trị gia cánh tả Obrador trong cuộc bầu cử tổng thống Mexico sẽ khởi động các cuộc đàm phán nhằm tái thương lượng NAFTA.

Vị cố vấn hàng đầu này nhấn mạnh một thỏa thuận có thể đạt được trước khi chính quyền kế tiếp nắm quyền vào tháng 12 tới.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Seade cho biết đàm phán để điều chỉnh hiệp định 24 năm tuổi này đã bị cản trở bởi sự không chắc chắn về kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mexico.

Quan chức này dự đoán sau chiến thắng quyết định của ông Lopez Obrador hôm 1/7, các cuộc đàm phán NAFTA sẽ được tăng tốc.

Ông nói: “Chúng tôi về cơ bản ủng hộ những gì Mexico đang thúc đẩy. Và chúng tôi sẽ hạnh phúc hơn khi tìm kiếm, một cách chủ động, các cách thức để tiếp sinh lực cho các cuộc đàm phán.”

Ông Seade bày tỏ hy vọng sát cánh cùng Bộ trưởng Kinh tế sắp mãn nhiệm của Mexico, ông Ildefonso Guajardo, khi các cuộc đàm phán kết thúc.

Theo quan chức này, nhóm thương lượng của Mexico sẽ gặp nhau trong vài tuần tới để xác định chiến lược đàm phán.

Ông Seade nhấn mạnh các đòi hỏi về tỷ lệ nội địa hóa đối với sản phẩm ôtô trong khu vực cần phải được duy trì ở mức thấp nhất có thể, bởi về mặt tổng thể, tỷ lệ 70% như đề xuất hiện nay đang cản trở hiệu suất của ngành công nghiệp ôtô.

Vị cố vấn này cũng phản đối đề xuất tăng lương của Mỹ cho các công nhân lắp ráp ôtô, cho rằng mặc dù Tổng thống đắc cử Obrador muốn tăng lương, song NAFTA không phải phương tiện thỏa đáng để đạt được mục tiêu này.

Ngoài ra, ông Seade còn khẳng định tầm quan trọng của việc Mỹ duy trì là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)./.