Khoang 2 trieu nguoi o Anh mac hoi chung COVID keo dai hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/6, Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố báo cáo cho thấy ước tính có khoảng 2 triệu người ở Vương quốc Anh, tương đương 3% dân số, đã mắc hội chứng COVID kéo dài (Long COVID). 

Theo ONS, trong số những người mắc hội chứng COVID kéo dài, khoảng 1,4 triệu người cho biết họ lần đầu tiên mắc COVID-19 hoặc nghi mắc ít nhất 12 tuần trước đó, khoảng 826.000 người lần đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 ít nhất 1 năm trước đó, trong khi khoảng 376.000 người nói họ mắc COVID-19 lần đầu tiên cách đây ít nhất 2 năm. 

Số liệu của ONS dựa trên báo cáo của chính người dân về việc họ xuất hiện các triệu chứng của tình trạng COVID kéo dài. Cuộc thăm dò được thực hiện trong 4 tuần tính đến ngày 1/5 vừa qua. Theo thống kê, mệt mỏi là triệu chứng phổ biến nhất (chiếm 55%), sau đó là khó thở (32%), ho (23%) và đau cơ (23%).

ONS cho biết phần lớn những người mắc hội chứng COVID kéo dài ở độ tuổi từ 35 đến 69, phụ nữ, người khuyết tật, những người sống ở các khu vực thiếu thốn hơn và những người làm việc trong một số lĩnh vực như chăm sóc xã hội, giáo dục và y tế. 

Thống kê của ONS cũng cho thấy trong số khoảng 2 triệu người trên có gần 1/3 số người báo cáo mắc hội chứng COVID kéo dài trong đợt bùng phát dịch bệnh do biến thể Omicron.

[Nỗ lực giải mã nguyên nhân gây ra hội chứng 'COVID kéo dài']

Trong khi đó, một nghiên cứu khác công bố hồi tháng 4 cho thấy chỉ có khoảng 1/4 số người hoàn toàn phục hồi trong vòng 1 năm sau khi phải nhập viện vì COVID-19.

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu y tế quốc gia đối với hơn 2.300 người, phụ nữ có khả năng phục hồi hoàn toàn thấp hơn 33% so với nam giới.

Anh, một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của đại dịch COVID-19, hiện đã nới lỏng toàn bộ các biện pháp hạn chế nhằm kiềm chế dịch bệnh sau khi số ca nhiễm mới và nhập viện giảm mạnh trong khi tỷ lệ tiêm chủng cao.

Tính đến nay, sau hơn 2 năm dịch bệnh hoành hành, Anh ghi nhận tổng cộng gần 18,8 triệu ca nhiễm, trong đó khoảng 178.000 ca tử vong vì COVID-19./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)