Báo cáo công bố ngày 26/10 của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) chobiết, trong thời gian từ năm 1979-2007, thu nhập của 1% những người giàu nhấtnước Mỹ tăng 275% trong khi thu nhập của 20% những người nghèo nhất nước Mỹ chỉtăng 18%.
Thu nhập của nhóm 20% những người giàu nhất tiếp sau nhóm 1% cũng tăng tới65%, nhanh hơn nhiều lần so với đa số 80% còn lại.
Các chuyên gia tham gia đề án nghiên cứu của CBO cho rằng có nhiều nguyênnhân không thể giải thích cặn kẽ lý do vì sao tốc độ tăng thu nhập lại quá chênhnhư vậy.
Tuy nhiên, bản nghiên cứu của CBO chỉ ra một số khả năng như sự tiến bộ củacông nghệ đã làm thay đổi thị trường lao động của những người nổi tiếng như diễnviên, nghệ sỹ, các vận động viên và giám đốc điều hành các công ty, nhất là cáccông ty liên quan tới tài chính.
Công nghệ hiện đại đã tạo ra cơ hội cho những công nhân có tay nghề cao trongkhi lại làm giảm các vị trí việc làm không đòi hỏi tay nghề.
[Mỹ: Thêm 85 người "Chiếm lấy Phố Wall" bị bắt giữ]
Ông Matthew Dowd, chiến lược gia dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, chorằng mặc dù người Mỹ chấp nhận mức chênh lệch về thu nhập, nhưng họ ngày càngthất vọng khi cảm thấy những người giàu, nhất là giới doanh nhân, được hưởng quánhiều chính sách ưu ái của chính phủ.
Theo vị chiến lược gia này, đây chính là nguyên nhân dẫn tới các phong trào"tả và hữu" như làn sóng biểu tình "Chiếm lấy Phố Wall" đã diễn ra hơn một thángqua trên khắp các thành phố lớn của nước Mỹ./.