Khoang mot nua dan so Nam Phi co the da mac COVID-19 hinh anh 1Tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 tại Soweto, Nam Phi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kết luận từ các nghiên cứu và đánh giá của các nhà thống kê được công bố ngày 18/2, khoảng một nửa dân số Nam Phi được cho là có thể đã mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và số người tử vong vì căn bệnh này trên thực tế nhiều hơn hàng chục nghìn người so với con số được công bố chính thức.

Theo Hội đồng nghiên cứu y khoa Nam Phi, là nước châu Phi chịu tác động nặng nề nhất của COVID-19, từ tháng 5/2020 đến nay Nam Phi đã ghi nhận số ca tử vong cao hơn 140.000 người so với bình thường.

Discovery, công ty bảo hiểm y tế tư nhân hàng đầu ước tính khoảng 90% các trường hợp tử vong có thể do COVID-19, đưa tổng số ca tử vong do COVID-19 của nước này trên thực tế vượt mức 120.000 ca.

[Nam Phi tạm dừng tiêm chủng vắcxin của hãng AstraZeneca]

Theo con số thống kê chính thức, Nam Phi ghi nhận gần 1,5 triệu ca mắc COVID-19, trong đó gần 48.500 ca tử vong. Tuy nhiên các nhà thống kê cho rằng con số này thấp hơn nhiều so với thực tế.

Kết luận này nhìn chung phù hợp với các nghiên cứu về kháng thể, vốn nhằm phát hiện người đã mắc COVID-19 kể cả khi đã khỏi bệnh.

Một nghiên cứu đối với gần 5.000 người hiến máu tại bốn tỉnh mới được công bố tuần trước cho thấy khoảng 32-63% mẫu xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 kể từ khi dịch bùng phát, trong khi tỷ lệ ca nhiễm được xác nhận lâm sàng là 2-3%.

Đa số các trường hợp có kháng thể được phát hiện tại các tỉnh Eastern Cape và KwaZulu-Natal, đều là tâm dịch trong làn sóng lây nhiễm thứ hai tại Nam Phi bắt đầu từ tháng 12/2020./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)