Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng tặng hoa chúc mừng nhà đầu tư. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Ngày 30/1, tại địa bàn ấp Preychop, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, Công ty Cổ phần Super Wind Energy Công Lý Sóc Trăng đã tổ chức lễ khởi công xây dựng dự án Nhà máy điện gió (giai đoạn 1) đầu tiên tại Sóc Trăng.

Đến dự lễ khởi công, có lãnh đạo tỉnh, các Sở ban ngành, địa phương, nhà đầu tư và đặc biệt có Phó Thủ tướng Chính phủ Thái Lan Wissanu Kreangam cùng đoàn công tác của Chính phủ vương quốc Thái Lan tới dự.

Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy điện gió Công Lý tỉnh Sóc Trăng được xây dựng trên địa bàn xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Dự án có tổng công suất 98MW được đầu tư qua ba giai đoạn gồm: giai đoạn 1 có công suất 30MW, giai đoạn 2 có công suất 30MW và giai đoạn 3 có công suất 38MW. Tổng số vốn đầu tư ba giai đoạn là 5.392 tỷ đồng, nhu cầu sử dụng đất của dự án là 2.489ha.

[Hơn 8.900 tỷ đồng xây dựng Nhà máy điện gió Bạc Liêu giai đoạn III]

Trong đó, giai đoạn 1 có quy mô 15 trụ turbine gió, tổng công suất toàn dự án 30MW, công suất mỗi turbine là 2MW, điện năng sản xuất toàn dự án khoảng 84 triệu KWh/năm. Tổng mức đầu tư của dự án là 1.684 tỷ đồng, diện tích chiếm đất 370ha, tiến độ thực hiện dự án giai đoạn 1 là 36 tháng.

Ông Tô Hoài Dân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Super Wind Energy Công Lý Sóc Trăng là chủ đầu tư cho biết, đây là dự án tiên phong, có quy mô lớn trong lĩnh vực sử dụng nguồn năng lượng sạch để sản xuất điện.

Dự án mang lại lợi ích rất lớn, lâu dài, bền vững, không những góp phần tự bảo đảm cân đối nguồn điện cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, mà quan trọng hơn là góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của khu vực, phát triển du lịch.

Đồng thời, kích thích đầu tư các dự án công nghiệp khác trong vùng, góp phần bảo vệ môi trường sống, giảm sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, giải quyết việc làm và tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Kreangam phát biểu. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Phát biểu tại lễ khởi công, Ngài Wissanu Kreangam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Thái Lan cho rằng, dự án điện gió Sóc Trăng là kết quả của sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam với sự hợp tác giữa lãnh đạo và nhân dân tỉnh Sóc Trăng và sự đầu tư của Công ty Cổ phần Super Wind Energy Công Lý Sóc Trăng.

Phó Thủ tướng hy vọng rằng, sự hợp tác đầu tư tiếp tục được phát triển và dự án điện gió Sóc Trăng sẽ không chỉ giới hạn ở giai đoạn đầu. Khi dự án được đưa vào hoạt động khai thác, lợi ích mang lại sẽ rất lớn và đáng kể cho cả người dân tỉnh Sóc Trăng và khu vực lân cận…

Tại lễ khởi công, ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch ​Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng bày tỏ, dự án điện gió Sóc Trăng sẽ góp phần thúc đẩy việc phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo trong các nguồn năng lượng gió tại Việt Nam nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng, nhất là thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; giải quyết việc làm; tăng ngân sách và thực hiện tốt giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, chống xói lở bờ biển. Đồng thời, thúc đẩy phát triển du lịch của thị xã Vĩnh châu, tỉnh Sóc Trăng…/.