Binh sỹ thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. (Nguồn: AP)

Ngày 23/5, Thư ký thường trực của Lực lượng quân đội G5-Sahel, ông Maman Sidikou đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kéo dài thời gian hoạt động của Lực lượng gìn giữ hòa bình để đảm bảo khả năng can thiệp hiệu quả chống khủng bố của Liên hợp quốc tại khu vực này.

Ông Maman Sidikou nhấn mạnh rằng lực lượng G5-Sahel vẫn "còn yếu kém" trong việc tự đảm bảo an ninh trước cuộc khủng hoảng đe dọa bất ổn toàn khối G5-Sahel và các vùng lân cận. Ông cho rằng mặc dù hơn 80% nhân viên của lực lượng G5-Sahel đã được triển khai ở Sévaré và trong 3 khu vực chiến dịch.

Song trên thực tế, quân đội của G5-Sahel được trang bị kém, căn cứ quân sự và cơ sở hậu cần thiết yếu cho sự can thiệp hiệu quả chống khủng bố đang thiếu và yếu. Hiện lực lượng G5-Sahel có 5.000 binh sỹ từ các nước gồm Niger, Mauritania, Chad, Mali và Burkina Faso.

Theo ông Maman Sidikou, Liên hợp quốc cần có "đóng góp phù hợp hơn" cho lực lượng G5-Sahel vì sự hỗ trợ hậu cần hiện tại do lực lượng gìn giữ hòa bình được triển khai ở Mali, vẫn còn quá hạn chế.

Do Mỹ phản đối sự tham gia của Liên hợp quốc trong lực lượng G5-Sahel, nên hiện nguồn tài trợ của Liên hợp quốc cho G5-Sahel chủ yếu đến từ các nguồn đóng góp tự nguyện gồm các quốc gia đóng góp quân đội, cũng như Pháp, Liên minh châu Âu (EU), Saudi Arabia./.