Khong de phat sinh them cac diem nong ve an ninh, trat tu hinh anh 1Một số đối tượng quá khích lôi xe máy từ trong Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Thuận ra đốt phá. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương ngày 2/7, lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương nhấn mạnh trong thời gian tới sẽ tập trung giải quyết khiếu kiện, tố cáo kéo dài, những vấn đề dư luận xã hội quan tâm, không để xảy ra các điểm nóng về an ninh, trật tự.

Không để phát sinh điểm nóng

Báo cáo về kinh tế-xã hội sáu tháng đầu năm, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhắc lại trong tháng 6/2018 có một số vụ tụ tập đông người gây rối trật tự ở một số địa phương do người dân chưa được tuyên truyền, hiểu rõ chính sách, pháp luật của Nhà nước, bị kẻ xấu lợi dụng, kích động, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình trị an và các hoạt động kinh tế ở khu vực.

Trước tình hình đó, Đảng và Nhà nước đã có chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương nhanh chóng áp dụng các biện pháp phù hợp, lập lại trật tự ở các địa bàn nóng. Trong các tháng cuối năm 2018, các ngành, các cấp cần tập trung thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người dân hiểu rõ chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; bên cạnh đó xử lý nghiêm theo pháp luật những kẻ chủ mưu, lợi dụng, kích động gây rối...

Báo cáo tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cho biết tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội vào ngày 10-11/6 tại Bình Thuận diễn ra phức tạp, một bộ phận nhân dân chưa được tuyên truyền hiểu rõ chính sách, pháp luật đã bị phần tử xấu lôi kéo, kích động tụ tập đông người, đập phá tài sản một số cơ quan nhà nước. Việc này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của nhân dân.

“Sau khi vụ việc xảy ra, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh đã ổn định. Hiện nay, tỉnh và lực lượng Công an đã tập trung chỉ đạo củng cố các chứng cứ và xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu, chủ mưu, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can,” Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận cho biết.

[Cử tri Bình Thuận đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng gây rối, đập phá]

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận, vụ việc vừa qua là bài học rất lớn đối với tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân, cả hệ thống chính trị. Chính quyền tỉnh đã nghiêm túc rút kinh nghiệm, chấn chỉnh, tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức người dân, đề phòng, cảnh giác trước âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, không để kẻ xấu lợi dụng lòng yêu nước xúi giục biểu tình, dứt khoát không để phát sinh thêm tình huống phúc tạp như thời gian vừa qua.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận cũng nhấn mạnh trong thời gian tới sẽ tăng cường xử lý quyết liệt, triệt để, nghiêm túc, có trách nhiệm trước dân, đặc biệt rà soát chỉ đạo các ngành, địa phương giải quyết triệt để các khiếu nại tố cáo những vụ việc tồn đọng gây bức xúc trong nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, hiện Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, cùng các bộ, ngành, địa phương đang tập trung giải quyết khiếu kiện, bức xúc kéo dài, dư luận xã hội quan tâm, không để xảy ra các điểm nóng.

Với tinh thần đó, Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo chính quyền các địa phương tăng cường công tác tiếp dân, lắng nghe, đối thoại với công dân để giải quyết đúng, trúng kiến nghị của nhân dân. "Những khiếu kiện do người dân không hiểu biết pháp luật thì cần giải thích cho họ, có những người bị đối tượng xấu kích động thì phải làm rõ để xử lý cho tốt," Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết thêm qua thanh kiểm tra nhiều vụ việc, dự án lớn, cho thấy dấu hiệu sai phạm, tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm, dẫn đến ảnh hưởng quyền lợi của người dân. Có những vụ việc giải quyết khiếu kiện nhiều lần nhưng qua thanh tra kết luận nguyên nhân do sự thiếu trách nhiệm của cơ quan giải quyết khiếu nại, tố cáo. Đây là những vấn đề mà các chính quyền địa phương cần quan tâm, phải giải quyết từng việc, từng người, không được chủ quan, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự.

Cũng tại phiên họp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng các bộ, ngành, địa phương cần tham mưu với Chính phủ để có biện pháp thích đáng, phản ứng nhanh, hiệu quả, ngăn chặn, xử lý thông tin sai sự thật lan truyền rất nhanh. Không để kẻ xấu lợi dụng lòng yêu nước của người dân để xảy ra một số sự việc đáng tiếc như ở một số địa phương thời gian qua.

Bên cạnh đó, ông Trần Thanh Mẫn cho rằng ở một số địa phương Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, hệ thống chính trị chưa nắm được tình hình trong nhân dân. Vì thế, các cơ quan chức năng cần tăng cường đối thoại với nhân dân bằng nhiều hình thức. Chính quyền phải thực sự của dân, do dân, vì dân, với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra.

Khong de phat sinh them cac diem nong ve an ninh, trat tu hinh anh 2Trạm thu giá Quốc lộ BOT Biên Cương, Quảng Ninh, bị ách tắc do nhiều đối tượng gây mất an ninh trật tự. (Ảnh: Trung Nguyên/TTXVN)

Đảm bảo an ninh, trật tự liên quan đến các dự án xây dựng, BOT giao thông

Liên quan đến đảm bảo an ninh, trật tự liên quan các dự án xây dựng, BOT giao thông, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho rằng BOT là chủ trương đúng, trong giai đoạn hiện nay, nếu không huy động vốn xã hội thì không thể nào hoàn thiện được hệ thống hạ tầng giao thông. "Tuy nhiên, các dự án BOT được triển khai trong nhiều giai đoạn khác nhau. Sắp tới, chúng ta sẽ triển khai theo Nghị quyết của Quốc hội, những dự án mới sẽ không tạo bức xúc trong nhân dân," Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết.

Để đảm bảo an ninh trật tự, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể mong muốn Bộ Công an, các bộ, ngành và chính quyền địa phương hỗ trợ Bộ Giao thông Vận tải cũng như các nhà đầu tư trong giữ gìn an ninh trật tự, vì một trong những trọng điểm mà các tổ chức gây rối tập trung thường vào các dự án BOT.

Giải phóng mặt bằng liên quan đến các dự án giao thông cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiếu nại, tố cáo kéo dài. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết thêm trong thời gian tới sẽ triển khai các dự án lớn như tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông, cầu Mỹ Thuận 2... Sau khi phê duyệt, Bộ sẽ phối hợp với các địa phương tiến hành giải phóng mặt bằng.

"Việc này đòi hỏi nhiều công sức và phải làm hết sức thận trọng, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng bà con khiếu nại. Chúng tôi đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh những nơi có dự án đi qua sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng," Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kiến nghị./.

Thanh Vân-Xuân Tùng (TTXVN/Vietnam+)