Khong tai dien vu an ninh soi chieu de lot dao mang len may bay hinh anh 1Hình ảnh hành khách mang dao ra gọt hoa quả trên máy bay.

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về vụ việc nhân viên an ninh để lọt hành khách mang dao lên khoang của máy bay ngày 18/7 vừa qua, trong đó nhấn mạnh sẽ không để vụ việc tương tự tái diễn.

Ngay sau khi nhận thông tin vụ việc, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tiến hành xác minh, làm rõ nội dung, diễn biến, nguyên nhân để tổ chức rút kinh nghiệm, khắc phục không để vụ việc tương tự tái diễn.

Báo cáo từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho thấy đã xác định nhân viên soi chiếu là ông P.P.H.X được phân công giám sát màn hình máy soi chiếu hành lý xách tay số 9 đã không phát hiện được con dao gọt hoa quả khi con dao này nằm lẫn trong các đồ vật kim loại và điện tử trong hành lý xách tay của hai hành khách số ghế 27H và 27K (2 điện thoại di động, 2 đồng hồ đeo tay và 1 chùm chìa khóa).

Kiểm tra hình ảnh trên hệ thống camera giám sát, nhân viên này được phân công thực hiện nhiệm vụ giám sát màn hình máy soi đã làm việc tại vị trí theo quy định, thái độ, tác phong nghiêm túc. Hệ thống máy soi chiếu, cổng từ được kiểm tra đầu ngày đảm bảo hoạt động khai thác. Nhân viên này có giấy phép và năng định soi chiếu còn hiệu lực.

Phía Cục Hàng không Việt Nam đánh giá việc để lọt con dao gia dụng lên khoang hành khách là vụ việc vi phạm an ninh hàng không tuy chưa gây hậu quả nghiêm trọng uy hiếp an toàn của người và máy bay đồng thời cho thấy sự thiếu hiểu biết về quy định bảo đảm an toàn hàng không của nhiều hành khách, mặc dù đã có các thông báo của hãng hàng không, cảng hàng không nhưng vẫn mang các vật phẩm nguy hiểm lên khoang hành khách của máy bay, tạo thêm sức ép công việc cho nhân viên soi chiếu.

[Vụ khách lọt dao lên máy bay: Tạm đình chỉ nhân viên soi chiếu]

Trước đó, trên chuyến bay từ Thành phố Hồ Chí Minh về Nội Bài lúc 7 giờ 58 sáng ngày 18/7, trong quá trình phục vụ hành khách, tiếp viên hàng không đã phát hiện một cặp vợ chồng lớn tuổi mang con dao dài khoảng 20cm ra gọt trái cây. Lập tức, tiếp viên hàng không ngay sau đó đã lập biên bản vụ việc bất thường và tiến hành thu giữ con dao.

Lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Nam cho hay trong quá trình thực hiện kiểm soát an ninh đối với chuyến bay, nhân viên này đã không phát hiện con dao được đặt ở vị trí khó quan sát trong hành lý xách tay đồng thời đưa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với nhân viên an ninh soi chiếu này.

Hiện tại, sân bay Tân Sơn Nhất đang trong giai đoạn cao điểm, sản lượng khách tăng kỷ lục, mỗi ngày có khoảng hơn 100.000 lượt khách qua cảng hàng không, vì vậy nhiệm vụ kiểm soát an ninh cũng có nhiều áp lực. Tuy nhiên, phía Cảng vụ Hàng không miền Nam khẳng định việc đảm bảo an ninh an toàn hàng không là yêu cầu số 1./.

Tại Điều 26 Nghị định 162 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không, hành vi đưa vật phẩm, chất nguy hiểm vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay trái quy định mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt từ 7-10 triệu đồng.

Với nhân viên soi chiếu an ninh hàng không để lọt dao có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 16/Nghị định 162, mức phạt nhẹ nhất là 1-3 triệu đồng. Nếu hành vi xét thấy có uy hiếp đến an ninh, an toàn hàng không, mức phạt có thể lên tới 10 triệu đồng.

Việt Hùng (Vietnam+)