Khuyen nghi nguoi dung tu vu du lieu ca nhan nguoi Viet bi rao ban hinh anh 1Ảnh chụp màn hình vụ 17GB dữ liệu người dùng Việt bị rao bán. (Ảnh chụp màn hình)

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) vừa đưa ra khuyến nghị với người dùng Internet tại Việt Nam sau vụ rao bán dữ liệu cá nhân trên một diễn đàn công nghệ.

Theo đó, qua kiểm tra đánh giá bước đầu của Trung tâm, dữ liệu có thể là thông tin của khoảng 10 ngàn  người dùng. Với cấu trúc dữ liệu rao bán, NCSC nhận định có thể dữ liệu này xuất phát từ việc người dùng đăng ký sử dụng các dịch vụ có yêu cầu cung cấp thông tin KYC (bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại, ảnh chụp hai mặt chứng minh nhân dân/căn cước công dân) như: Dịch vụ cho vay tiền trực tuyến, dịch vụ tài khoản tiền ảo…

[Hàng ngàn chứng minh nhân dân Việt Nam bị rao bán công khai trên mạng]

Tới thời điểm hiện tại, các đơn vị chức năng đang tiến hành xác minh dữ liệu để đánh giá mức độ và nguồn lộ lọt thông tin. Các thông tin này có thể được sử dụng với mục đích thực hiện các hành vi lừa đảo, quảng cáo...

Do vậy, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia khuyến nghị mỗi cá nhân để không bị đối tượng xấu lợi dụng hoặc trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công lừa đảo cần trang bị kiến thức tốt để phòng tránh các tình huống lừa đảo có thể xảy ra.

Cụ thể, người dùng cần lường trước các kịch bản lừa đảo có thể xảy ra đối với mình và người thân, sẵn sàng thông báo cho cơ quan chức năng gần nhất khi có những cuộc gọi, thư điện tử nghi ngờ gửi đến cho bạn và người thân; đảm bảo an toàn cho các tài khoản trực tuyến (như tài khoản ngân hàng, ví điện tử, thư điện tử, Facebook...; đặc biệt với tài khoản có chức năng thanh toán trực tuyến, chỉ mở các tính năng này khi cần sử dụng); đảm bảo số điện thoại đang gắn với các tài khoản ngân hàng, ví điện tử... khi không sử dụng nữa cần thông báo, cập nhật cho đơn vị cung cấp dịch vụ.

Người dùng chỉ nên sử dụng các dịch vụ của các tổ chức uy tín, đã được tín nhiệm tại Việt Nam. Tránh cung cấp thông tin cá nhân, KYC cho các dịch vụ của các tổ chức chưa được xác nhận, đánh giá tín nhiệm một cách rõ ràng như các hệ thống ứng dụng cho vay, tiền ảo…

Người dùng cũng cần lưu ý không cung cấp thông tin cá nhân khi chưa biết rõ về tổ chức yêu cầu cung cấp, mục đích của việc cung cấp thông tin cá nhân là gì.  

Ngoài ra, đối với các tổ chức cung cấp các dịch vụ trực tuyến cũng cần nghiêm túc thực hiện rà soát lại hệ thống để đảm bảo dịch vụ, sản phẩm cung cấp cho khách hàng được bảo đảm an toàn thông tin, tránh các sự việc lộ lọt dữ liệu không đáng có.

Trước đó, vào chiều ngày 13/5/2021 trên một diễn đàn chuyên ra báo dữ liệu Raidforums, một tài khoản mới đăng ký (Ox1337xO) đã rao bán khoảng 17G dữ liệu là thông tin cá nhân của người Việt Nam "KYC-Identify.Selfie/Info Vietnam Data [17GB]". Tới thời điểm hiện tại, bài viết đã được gỡ bỏ khỏi diễn đàn. Dữ liệu được rao bán gồm các thông tin như: Họ tên, Ngày sinh, Ảnh đại diện, địa chỉ, email, điện thoại, ảnh chụp hai mặt chứng minh nhân dân/căn cước công dân...

Đáng chú ý, trong bối cảnh hiện nay Công an các địa phương đang triển khai chiến dịch làm căn cước công dân mới có gắn chip điện tử, vụ việc lộ thông tin chứng minh nhân dân của người dùng được cơ quan truyền thông phản ánh đã khiến không ít người dân hiểu nhầm có thể lộ lọt từ hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư.

Tuy nhiên, theo ông Ngô Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Bkav: “Không có dấu hiệu cho thấy việc lộ lọt thông tin từ hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư.”

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là một trong những cơ sở dữ liệu quốc gia quan trọng tạo nền tảng cho phát triển Chính phủ điện tử, đã được Bộ Công an khai trương ngày 25/2 và dự kiến đưa vào vận hành, khai thác chính thức trên diện rộng từ ngày 1/7/2021.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ thông tin, dữ liệu của công dân, công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng được Bộ Công an đặc biệt coi trọng. Không những thế, tất cả các cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin chuyên ngành khác trước khi kết nối, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đều phải rà soát, triển khai hoạt động giám sát, điều hành, bảo đảm an toàn, an ninh mạng. 

Sau khi nhận được thông tin về việc hàng nghìn chứng minh nhân dân của người Việt bị rao bán trên mạng, Bộ Công an cũng đã lập tức vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin này./.

Minh Sơn (Vietnam+)