Kiem tra cac co so tro giup xa hoi sau vi pham tai Tinh That Bong Lai hinh anh 1(Ảnh minh họa: Lâm Khánh/TTXVN)

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa có công văn gửi  Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc rà soát, kiểm tra, thanh tra việc chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em của các cơ sở trợ giúp xã hội, các quỹ từ thiện.

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, thời gian vừa qua những vi phạm pháp luật tại Tịnh Thất Bồng Lai (sau đổi tên thành Thiền am bên bờ vũ trụ) ở xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An gây bức xúc trong dư luận. Nhằm bảo đảm quyền trẻ em, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố rà soát việc đăng ký, cấp phép hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội công lập và ngoài công lập, các quỹ từ thiện chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương tiến hành rà soát việc tiếp nhận, quản lý các đối tượng trẻ em được chăm sóc, nuôi dưỡng trong các cơ sở trợ giúp xã hội.

Đối với việc vận động xã hội, tiếp nhận, sử dụng các nguồn vận động xã hội của các cơ sở trợ giúp xã hội, quỹ từ thiện cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em, các địa phương tiến hành kiểm tra để bảo đảm đúng mục đích, đúng đối tượng theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm pháp luật về tổ chức, hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội, quỹ từ thiện chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em, không để tình trạng vi phạm, trục lợi kéo dài.

[Nỗ lực thực hiện các mục tiêu vì trẻ em trong đại dịch COVID-19]

Bên cạnh đó, các địa phương quan tâm, tạo điều kiện đồng thời rà soát thường xuyên việc chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em mồ côi nói chung và trẻ em mồ côi do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nói riêng, bảo đảm trẻ em mồ côi được chăm sóc nuôi dưỡng tốt về cả thể chất và tinh thần, ưu tiên chăm sóc thay thế bởi người thân thích theo quy định của pháp luật.

Kết quả rà soát, kiểm tra của các địa phương báo cáo về Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (qua Cục Trẻ em) trước ngày 28/2. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, các địa phương phản ánh về Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội để phối hợp, hướng dẫn giải quyết./.

Hồng Kiều (Vietnam+)