Kien nghi keo dai thi diem Chuoi Cong vien phan mem Quang Trung hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Tại Hội nghị tổng kết thí điểm Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung giai đoạn 2016-2020 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 29/12, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết, Bộ sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cho phép kéo dài thời gian thí điểm, để phát triển chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung thành công hơn.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm, về mặt lý thuyết, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã được thực hiện 5 năm, nhưng trên thực tế thì mới triển khai 3 năm (vào cuối năm 2017 mới thành lập Hội đồng Quản lý Chuỗi và quy chế tổ chức hoạt động). Dù chưa đạt được tất cả các chỉ tiêu Thủ tướng giao, nhưng cơ bản những chỉ tiêu không đạt  được đều do vấn đề khách quan. Tiềm năng phát triển chuỗi hiện rất lớn và rõ ràng.

Do đó, Bộ thống nhất sẽ kiến nghị Thủ tướng cho phép kéo dài thí điểm thêm 3 năm, nhằm phát huy những kết quả tích cực trong thời gian qua.

[Khởi công Khu Công viên phần mềm số 2 tại Đà Nẵng]

Ngày 3/3/2016, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 333/QĐ-TTg về thí điểm thành lập Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung với hai thành viên ban đầu gồm Công viên phần mềm Quang Trung và Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ITP).

Nhiệm vụ, chỉ tiêu là xây dựng Chuỗi gồm 4 thành viên, các thành viên có hạ tầng hiện đại, đồng nhất theo tiêu chuẩn, kết nối băng thông thông suốt; tổng doanh thu của các công ty thuộc Chuỗi đạt 9.000-11.000 tỷ đồng; tổng doanh thu dịch vụ của Chuỗi đạt 15.000-17.000 tỷ đồng; tổng nhân lực làm việc trong Chuỗi là 35.000-40.000 người.

Đến nay, Chuỗi mới kết nạp thêm Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên-Huế (HueCIT). Tổng doanh thu năm 2020 của các doanh nghiệp trong Chuỗi ước đạt 13.926 tỷ đồng (đạt 155% chỉ tiêu đề ra); có 33.226 người đang học tập và làm việc trong các doanh nghiệp hoạt động tại các thành viên Chuỗi; doanh thu dịch vụ năm 2020 ước đạt 9.025 tỷ đồng.

Kien nghi keo dai thi diem Chuoi Cong vien phan mem Quang Trung hinh anh 2Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Ủy viên Thường trực Hội đồng Quản lý Chuỗi báo cáo kết quả thí điểm giai đoạn 2016-2020. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung, Ủy viên Thường trực Hội đồng Quản lý Chuỗi, cho biết, mặc dù có 3 trong 4 chỉ tiêu không đạt nhưng mô hình Chuỗi là một giải pháp thiết thực góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương trong quá trình triển khai xây dựng khu công nghệ thông tin, công viên phần mềm theo Nghị định 154/NĐ-CP của Chính phủ quy định về khu công nghệ thông tin tập trung.

Dù đang trong giai đoạn thí điểm nhưng khu công nghệ thông tin tập trung đã thu hút được sự quan tâm của 7 tỉnh, thành phố có mong muốn tham gia vào Chuỗi và dự báo xu hướng này sẽ tăng trong thời gian tới.

Chia sẻ về việc tham gia Chuỗi, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết, khi tham gia Chuỗi, HueCIT là hạt nhân, động lực để thực hiện nhiệm vụ phát triển công nghệ thông tin của tỉnh. Điều này cũng giúp định hình được cơ sở pháp lý để xây dựng lĩnh vực công nghệ thông tin và chuyển đổi số địa phương, qua đó bố trí nguồn lực thực hiện trong thời gian tới. Thừa Thiên-Huế sẽ tiếp tục xây dựng các chính sách để tham gia Chuỗi hiệu quả hơn.

Hội đồng Quản lý Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung xác định, trong thời gian tới hoạt động của Chuỗi cần gắn với chương trình chuyển đổi số quốc gia, hoạt động của các thành viên gắn với đề án chuyển đổi số của địa phương. Mục tiêu là trong thời gian tới sẽ đạt từ 6-8 thành viên, vì vậy cần hình thành hệ thống quản lý, điều hành triển khai đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng hoạt động cho các thành viên Chuỗi.../.

Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)