Kinh te Indonesia se lay lai da tang truong tu quy 2/2021 hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo chuyên gia kinh tế Anton Hendranata của Ngân hàng Nhân dân Indonesia (BRI) Chương trình Phục hồi kinh tế quốc gia (PEN) của chính phủ nước này được đánh giá là đã có tác động tích cực đến việc khôi phục kinh tế sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuy nhiên, với những tác động mạnh mẽ từ đại dịch, nền kinh tế Indonesia có thể vẫn suy thoái trong quý 1/2021.

Ông Anton Hendranata cho biết việc quản lý và thực hiện quỹ PEN của chính phủ trong năm 2020 đã phát huy hiệu quả trong việc giúp nền kinh tế Indonesia giảm thiểu suy thoái.

Các khoản vay ngân hàng đã được điều chỉnh và giải ngân đúng địa chỉ và đúng mục đích đề ra, giới doanh nghiệp đã tận dụng tốt nguồn vốn này để nhanh chóng vực lại hoạt động kinh doanh. Khoảng 56,7% các khoản vay hỗ trợ được các doanh nghiệp nhà nước sử dụng vào mục đích sản xuất và kinh doanh ngay khi PEN được triển khai và đã phát huy hiệu quả.

[Indonesia sẽ tiêm ngừa COVID-19 cho hơn 121.000 nhân viên nhà hàng]

Chuyên gia Anton Hendranata tin tưởng rằng việc mở rộng các ưu đãi tài khóa của Chính phủ Indonesia trong năm 2021 có thể tiếp tục khuyến khích nền kinh tế Indonesia thoát khỏi suy thoái.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng với tình hình dịch bệnh đang tiếp diễn phức tạp hiện nay, trong quý 1/2021, nền kinh tế của Indonesia sẽ còn gặp nhiều khó khăn, việc kinh doanh sản xuất vẫn bị thu hẹp do các biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh; số ca mắc COVID-19 vẫn ở mức cao và chưa được kiểm soát sẽ là nguyên nhân khiến nền kinh tế của Indonesia tiếp tục suy thoái.

Theo chuyên gia này, vượt qua giai đoạn khó khăn này, nền kinh tế Indonesia sẽ dần ổn định, lấy lại đà tăng trưởng từ quý 2/2021 và sẽ tăng trưởng mạnh bắt đầu từ giữa năm nay./.

Hải Ngọc (TTXVN/Vietnam+)