Cộng đồng người Việt chụp tại Đại lộ Hồ Chí Minh ở thủ đô Alger. (Ảnh: Thanh Bình/Vietnam+)

Ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 126 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980-19/5/2016).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Vũ Thế Hiệp đã điểm lại thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ từ khi Bác ra đi tìm đường cứu nước; vai trò và ảnh hưởng của Bác trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc chống đế quốc, thực dân cũng như phong trào công nhân quốc tế.

Đại sứ Vũ Thế Hiệp đã ôn lại và tri ân những công lao to lớn của Bác, đối với dân tộc, với Đảng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như công cuộc kiến thiết đất nước sau này, và nhấn mạnh đến tư tưởng Hồ Chí Minh trong đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng hòa bình.

Đại sứ Vũ Thế Hiệp khẳng định với những tư tưởng độc đáo, chiến lược mang bản sắc Hồ Chí Minh, những đức tính và trí tuệ vĩ đại, Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã, đang và sẽ tiếp tục là tấm gương sáng cho toàn thể nhân dân Việt Nam noi theo, là nền tảng vững chắc cho dân tộc Việt Nam tiếp tục giành những thành tựu lớn lao trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa trong thời gian tới.

Đại sứ cũng đã kêu gọi cộng đồng người Việt Nam tại Algeria học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác và phát huy truyền thống đấu tranh của nhân dân ta để xây dựng một nước Việt Nam văn minh, thịnh vượng, hòa bình và ổn định trong bối cảnh mới trên trường quốc tế và trong khu vực.

Nhân dịp này, các đại biểu tham dự đã xem một bộ phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bộ phim đã để lại ấn tượng sâu đậm cho mọi người trước hình ảnh Bác Hồ, vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam, một con người vĩ đại nhưng vô cùng giản dị.

Trước đó, Đại sứ Vũ Thế Hiệp đã cùng cộng đồng người Việt Nam tại Algeria đến đặt hoa tại Đại lộ Hồ Chí Minh ở thủ đô Alger và dâng hương tại bàn thờ Bác tại Đại sứ quán Việt Nam.

Trong khi đó, mMột ngày trước sinh nhật Bác, ngày 18/5, Ban lãnh đạo Trường Moritzburg và chính quyền Moritzburg (thuộc bang Sachsen, Cộng hòa Liên bang Đức) cho biết hoàn toàn ủng hộ ý tưởng quy hoạch tôn tạo khu tưởng niệm Bác Hồ trong khuôn viên trường này để lưu lại chứng tích Bác Hồ đã tới thăm trường và học sinh Việt Nam khi Người tới thăm Cộng hòa Dân chủ Đức năm 1957.

Khu tưởng niệm Bác Hồ, nằm trong khuôn viên Trường Käthe-Kollwitz-Heim trước đây - nơi vẫn được những học sinh ngày ấy gọi là “Trường Moritzburg” và ngày nay trở thành một cơ sở từ thiện của nhà thờ, vốn được các thầy cô giáo và học sinh trong trường khoanh vùng và dựng lên ngay sau khi Bác Hồ tới thăm trường này 59 năm trước.

Chính nơi đây, Bác Hồ đã tới nói chuyện, căn dặn các cháu thiếu nhi Việt Nam được cử sang học tập tại Cộng hòa Dân chủ Đức để sau này về xây dựng đất nước.

Gần một năm trước, ông Võ Văn Long, Tổng Giám đốc Công ty Thăng Long ở Đức, đã cùng bạn bè tới đây tôn tạo khu tưởng niệm này như cắt cỏ, dọn dẹp, làm lối đi… Ông cũng đã đề đạt với chính quyền địa phương dự án tôn tạo, xây dựng khu tưởng niệm Bác trên cơ sở cũ, song vẫn chưa nhận được giấy phép xây dựng từ phía chính quyền.

Nhân dịp kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là dịp để thúc đẩy ý tưởng này, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cùng các cán bộ Cơ quan đại diện và ban lãnh đạo Công ty Thăng Long đã tới thăm trường Moritzburg.

Ban quản lý trường Moritzburg, Thị trưởng Moritzburg, ông Jörg Hänisch và nghị sỹ Quốc hội liên bang Đức Andreas Lämmel đã cùng trao đổi về cách thức để thúc đẩy dự án này.

Phát biểu tại đây, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng bày tỏ lòng biết ơn đối với Chính phủ Đức, nhân dân Đức và ngôi trường Moritzburg, nơi đã giúp đào tạo nhiều học sinh Việt Nam, đã đón tiếp Chủ tịch Hồ Chí Minh và lưu giữ những kỷ niệm, chứng tính về Bác Hồ.

Đại sứ mong muốn phía Đức tạo điều kiện thuận lợi giúp tập đoàn Thăng Long nhanh chóng nhận được giấy phép để có thể tiến hành tôn tạo, lưu giữ nơi đây như một di tích, biểu tưởng bền vững cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Việt Nam cũng đề nghị phía Đức cân nhắc có thể cho xây dựng một ngôi nhà sàn thu nhỏ của Bác Hồ ở khu tưởng niệm để trưng bày, lưu giữ những kỷ vật của Bác khi người tới thăm nơi đây.

Thị trưởng Hänisch cũng phát biểu ghi nhận sự cần thiết lưu giữ nơi tưởng niệm Bác Hồ, đồng thời cho biết các cơ quan hữu quan địa phương đang thảo luận các khía cạnh về dự án tôn tạo khu tưởng niệm.

Nhân dịp này, ông đã trao lại cho Đại sứ Đoàn Xuân Hưng kỷ vật là những tấm ảnh và album còn lưu giữ được của các thầy cô giáo và học sinh Việt Nam tại Moritzburg, trong đó những bức ảnh Bác Hồ tới thăm trường.

Đại sứ cũng cho biết hai bên có thể tìm lại và tổ chức gặp mặt những người cô, người thầy và cả những học sinh trường Moritzburg trước đây, một việc làm có ý nghĩa quan trọng, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn cũng như làm sống lại những tình cảm về thầy trò, về chuyến thăm trường của Chủ tịch Hồ Chí Minh gần 60 năm trước.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng bên tấm bảng đồng. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Tại khu tưởng niệm Bác, các cô trò trường Moritzburg trước đây đã quây thành một khu vực và dựng lên những cây cột vuông vức bằng gạch. Một trong những chứng tích mà trường Moritzburg còn lưu giữ được là tấm bảng đồng, trong đó ghi rõ: “Tại đây tháng 7/1957, những thiếu nhi Việt Nam sinh sống, học tập tại trường Käthe-Kollwitz-Heim đã được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh của mình.”

Do sợ thất lạc, một cô giáo dạy tại trường đã cất giữ tấm bảng đồng này và khi chuyển đi đã trao lại cho trường Moritzburg. Tấm bảng này hiện được trường Moritzburg lưu giữ và có thể gắn lại khi khu tưởng niệm được tôn tạo./.