Kyodo: Trung Quoc lo ngai bi 'cho ra ria' khi Trieu Tien gap My hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 15/6, các nguồn tin ngoại giao cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng cân nhắc tới Singapore vào thời điểm ngay trước khi diễn ra cuộc găp thượng đỉnh Mỹ-Triều lịch sử hôm 12/6 tại Singapore.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin ở Bắc Kinh và Singapore, kế hoạch này đã bị hủy bỏ sau khi Trung Quốc nhận ra rằng, tại cuộc gặp thượng đỉnh, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ít có khả năng nhất trí thúc đẩy đối thoại hướng tới việc ký kết một hiệp ước hòa bình nhằm chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

Trung Quốc hoan nghênh việc Mỹ và Triều Tiên khởi động các cuộc đối thoại chính thức, đồng thời lo ngại nước này sẽ bị “cho ra rìa” khi chính quyền của Tổng thống Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nắm vai trò dẫn dắt các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

[Trung Quốc-Singapore cam kết hợp tác trong các lĩnh vực then chốt]

Theo các nguồn tin, hồi cuối tháng Năm, phía Trung Quốc thông báo rằng ông Tập Cận Bình có thể thăm Singapore đúng thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, và đề nghị hợp tác về an ninh cũng như lựa chọn địa điểm tốt nhất để nhà lãnh đạo Trung Quốc lưu lại.

Cuối cùng, ban lãnh đạo Trung Quốc quyết định không xúc tiến chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, sau khi lắng nghe về công tác chuẩn bị cuối cùng cho cuộc gặp thượng đỉnh từ Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan, người có chuyến thăm ba ngày tới Triều Tiên hồi đầu tháng Sáu.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên cải thiện kể từ khi ông Kim Jong-un thăm Bắc Kinh hồi tháng Ba và có cuộc thảo luận với Chủ tịch Tập Cận Bình, đánh dấu chuyến thăm nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền hồi cuối năm 2011./.

(Vietnam+)