Lai Chau di doi khan cap 27 ho dan song ben suoi do lu quet hinh anh 1Một hộ dân ở huyện Mường Tè bị đất đá tràn vào nhà, phải tháo dỡ di dời đến nơi an toàn. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)

Từ chiều 23 đến sáng 24/6, trên địa bàn huyện Mường Tè, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) xảy ra mưa lớn trên diện rộng, gây lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đá, làm thiệt hại về người, tài sản.

Chính quyền huyện Mường Tè đã khẩn trương di dời 27 hộ dân sống gần suối trên địa bàn hai xã Bum Nưa và Pa Vệ Sủ.

Đến tối 24/6, ba người bị lũ cuốn mất tích đã xác định được danh tính gồm Nguyễn Văn Thuyên (sinh năm 1981, dân tộc Kinh, quê quán xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ, Hà Nội); Bùi Văn Tâm (sinh năm 1973, dân tộc Kinh, quê quán xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên); Lường Văn Kiên (sinh năm 1986, dân tộc Thái, quê quán xã Quài Tở, huyện Tuấn Giáo, tỉnh Điện Biên).

Ba nạn nhân trên là công nhân của Công ty cổ phần đầu tư xây lắp Trường Thành, đang thi công đường giao thông trên địa bàn xã Pa Vệ Sủ thuộc huyện Mường Tè.

Nạn nhân thứ tư bị lũ cuốn là cháu Chìn Mé Út (2 tuổi, trú tại bản Pa Cheo, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu).Ngoài ra, một nạn nhân đã được tìm thấy nhưng vẫn chưa xác định được danh tính do thi thể bị biến dạng.

Tại bản Nà Hừ, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè, lũ về đột ngột đã cuốn trôi bảy ngôi nhà của người dân vào 6 giờ ngày 24/6. Do được cảnh báo trước nên các hộ sống ven suối Nậm Bum đã bỏ lại nhà lên ở nhờ các hộ trên cao của bản, không thiệt hại về người; tài sản, vật nuôi và hoa màu đã bị nước lũ cuốn trôi.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mường Tè Mai Văn Thạch cho biết, để bảo đảm về tính mạng và tài sản cho người dân, huyện đã di dời khẩn cấp 27 hộ dân trên địa bàn đến ở nhờ tại các hộ dân sinh sống trên cao của bản. Chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng giúp đỡ người dân di chuyển, tạm thời ổn định cuộc sống.

[Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ tại Lai Châu và Lào Cai]

Anh Lùng Văn Niêm ở bản Nà Hừ 2 vừa bị lũ cuốn trôi nhà nên phải ở nhờ nhà người thân trong bản. Anh Niêm cho biết nhiều năm nay gia đình anh ở bên bờ suối, mỗi khi mưa to đều phải đi ở nhờ. Gia đình anh cũng muốn chuyển đến nơi an toàn nhưng chính quyền chưa bố trí được đất ở nên dù nguy hiểm vẫn phải ở lại bên suối. Hiện nay nhà và tài sản của gia đình anh đã bị lũ cuốn trôi hết.

Lai Chau di doi khan cap 27 ho dan song ben suoi do lu quet hinh anh 2Gia đình anh Lù Văn Hưng ở bản Nà Hừ 2, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè bị đất sạt phải dựng lán để ở tạm. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)

Anh Lù Văn Hưng (ở bản Nà Hừ 2, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè) đang loay hoay chôn cột tre, quây bạt thành lán để gia đình có nơi ngủ qua đêm. Anh Hưng cho biết khi lũ về, nước suối Nậm Bum chảy xiết, làm xói mòn đất ăn sâu gần vào nhà, nên vợ chồng anh lo lắng tự di dời để bảo đảm tính mạng.

“Không có chỗ ở, tôi phải chọn khoảnh đất bằng dựng lán tạm, đưa vợ và hai con nhỏ lên ở. Tôi mong các cấp chính quyền nhanh chóng hỗ trợ để gia đình tôi ổn định đời sống," anh Lù Văn Hưng cho hay.

Ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu, Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, cho biết: "Đợt lũ ống, lũ quét đã làm bốn người mất tích, gây thiệt hại ước tính khoảng 30 tỷ đồng. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, tôi đã trực tiếp xuống cơ sở, chỉ đạo ủy ban nhân dân các huyện triển khai các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; tổ chức ứng trực 24/24 giờ, nắm bắt tình hình thiên tai qua các phương tiện thông tin đại chúng khi có diễn biến thời tiết bất thường xảy ra để có biện pháp ứng phó kịp thời; huy động mọi lực lượng tổ chức tìm kiếm người mất tích, giúp đỡ và hỗ trợ các hộ dân bị lũ cuốn trôi nhà, di dời gia đình trong diện nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn"./.

Việt Hoàng (TTXVN/Vietnam+)