Lai Chau: 'Ho tu than' xuat hien trong dem, 3 ho dan phai so tan gap hinh anh 1Một hố caster tại bản Sùng Chô, xã Nậm Loỏng. Ảnh minh họa. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Khoảng 23 giờ ngày 15/8, tại khu vực Quốc lộ 4D cũ, thuộc địa phận bản Sùng Chô, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu) đã xảy ra hiện tượng sụt lún hố caster lớn, khiến 3 hộ dân phải sơ tán đến nơi an toàn ngay trong đêm.

Hiện trường hố caster sụt có chiều dài khoảng 11m, rộng hơn 4m và sâu 4m trên Quốc lộ 4D cũ.

Hố caster đã làm tụt sâu 1 cây xanh và một cột điện, gây mất điện cho các hộ dân trên địa bàn.

Xung quanh hố caster là tường nhà, hàng rào của các nhà dân đều bị nứt, trong đó 3 hộ có nhà bị nghiêng, hư hỏng nặng và phải sơ tán gấp trong đêm.

['Hố tử thần' gây đổ nhà cửa khiến người dân Mỹ Đức hoang mang]

Bà Hàng Thị Cha, bản Sùng Chô, xã Sùng Phài cho biết: “Thời điểm xảy ra sụt lún gia đình tôi đang ngủ, thì nghe thấy tiếng động mạnh bên ngoài, nhà rung lắc. Lúc này các thành viên trong gia đình đều sợ hãi và chạy ra khỏi nhà. Ngay sau đó, gia đình tôi và hai hộ dân khác nhanh chóng sơ tán trong đêm.”

Sau khi nhận được thông tin, các lực lượng chức năng thành phố Lai Châu đã huy động máy móc, nhân lực tập trung khắc phục. Tuy nhiên, do trên địa bàn vẫn có mưa, đất, đá vẫn tiếp tục tụt xuống sâu và rộng hơn, gây khó khăn cho công tác khắc phục.

Trước mắt, thành phố Lai Châu đã vận động 3 hộ dân ra khỏi vùng sạt lở, để đảm bảo an toàn tính mạng.

Khu vực các bản vùng thấp, xã Sùng Phài (xã Nậm Loỏng cũ) quanh Quốc lộ 4D cũ và đường 58m của thành phố Lai Châu được cơ quan chức năng đánh giá có nền địa chất yếu. Mùa mưa năm nào ở khu vực này cũng xảy ra sụt lún hố caster, gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Trước tình trạng sụt lún trên, hàng năm, chính quyền thành phố Lai Châu đã khoanh vùng, tuyên truyền, vận động nhân dân không xây dựng nhà trong khu vực nguy cơ sụt lún, nếu xây dựng nhà phải đảm bảo gia cố chắc chắn nền móng để phòng, chống sụt lún, giảm tối đa thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân./.

Việt Hoàng (TTXVN/Vietnam+)