Lam Dong nhap khau nhieu giong hoa cao cap phuc vu thi truong Tet hinh anh 1Hoa tulip. (Ảnh: Khánh Linh/TTXVN)

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, nhằm phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sắp tới, nhiều công ty, đơn vị trên địa bàn đã nhập khẩu các giống hoa của nước ngoài để cung cấp cho người dân gieo trồng.

Cụ thể, các loại hoa được nhập khẩu là chủng loại hoa cao cấp, có giá trị kinh tế cao như hoa tulip, lyly, cát tường, cẩm chướng, lan hồ điệp…

Nhìn chung, thị trường giống hoa nhập khẩu được các công ty chủ lực như Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dalat Hasfarm, Công ty Rừng hoa Đà Lạt, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh Ngọc… chủ động nhập khẩu về trồng tại thành phố Đà Lạt và các huyện lân cận như Đơn Dương, Đức Trọng và Lạc Dương nhằm làm phong phú thêm chủng loại hoa phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Hầu hết những giống hoa này được các đơn vị nhập khẩu từ rất sớm (trước Tết 4-5 tháng) để phục vụ cho nhu cầu gieo trồng, sản xuất hoa Tết Nguyên đán tại địa phương.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, tính đến hết tháng 11/2018 tại tỉnh Lâm Đồng có 14 công ty nhập khẩu với số lượng trên 65 triệu củ, cây, ngọn, hạt, cành hoa của 44 chủng loại hoa về gieo trồng trên diện tích 740 ha.

Riêng đối với giống hoa lyly được nhập khẩu về 47,72 triệu củ tương đương 150ha, được trồng tại thành phố Đà Lạt và các huyện lân cận như Đơn Dương, Đức Trọng và Lạc Dương.

Củ hoa tulip được nhập khẩu từ Hà Lan khoảng 1,63 triệu củ do công ty Đà Lạt Hasfarm về trồng tại Lâm Đồng.

Lan hồ điệp được nhập khẩu với số lượng 3,25 triệu cây tương đương 80 - 85 ha (nhiều hơn năm 2017 là 1,4 triệu cây./.


Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)