Lanh dao An Do, My trao doi ve van de cung cap vaccine ngua COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 15/5/2021. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại New Delhi đưa tin, Thủ tướng Narendra Modi ngày 3/6 đã điện đàm với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris về vấn đề cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho Ấn Độ, đồng thời bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ và đoàn kết của Chính phủ Mỹ cũng như cộng đồng người Mỹ gốc Ấn.

Theo một tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ, Phó Tổng thống Harris đã thông báo với Thủ tướng Modi về kế hoạch của chính quyền Washington cung cấp vaccine COVID-19 cho các nước, bao gồm Ấn Độ, trong khuôn khổ Chiến lược chia sẻ vaccine toàn cầu.

[Độ: 93% cảnh sát Uttarakhand mắc COVID-19 dù tiêm đủ liều vaccine]

Tuyên bố có đoạn: “Thủ tướng Modi bày tỏ sự cảm kích với Phó Tổng thống Harris về quyết định của Mỹ, cũng như tất cả các hình thức hỗ trợ và đoàn kết khác mà Ấn Độ đã nhận được trong những ngày gần đây từ Chính phủ, các doanh nghiệp và cộng đồng kiều bào Ấn Độ tại Mỹ."

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về những nỗ lực đang diễn ra nhằm tăng cường chuỗi cung ứng y tế giữa Mỹ và Ấn Độ, bao gồm cả trong lĩnh vực sản xuất vaccine.

Hai bên nhấn mạnh tiềm năng của mối quan hệ đối tác song phương cũng như sáng kiến vaccine nhóm Bộ Tứ trong việc giải quyết tác động lâu dài của đại dịch đối với vấn đề y tế.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cùng ngày cho biết Chính phủ trung ương nước này đang thực hiện một loạt động thái để đảm bảo nguồn cung vaccine COVID-19 đầy đủ từ nước ngoài.

Người phát ngôn bộ trên Arindam Bagchi nhấn mạnh: "Chính phủ Ấn Độ đang nỗ lực hết sức để tăng cường nguồn cung vaccine, dù là thông qua việc đẩy mạnh sản xuất trong nước hay thông qua nguồn cung từ nước ngoài. Chúng tôi cũng đã làm việc với các nhà sản xuất của Mỹ như Pfizer, Johnson & Johnson và Moderna để góp phần thực hiện mục tiêu này.”

Ấn Độ cũng đang làm việc với Chính quyền Mỹ nhằm đảm bảo nguồn cung các thành phần và nguyên liệu thô cần thiết cho việc sản xuất vaccine trong nước.

Đại dịch COVID-19 tại Ấn Độ đang giảm xuống đáng kể, chỉ ghi nhận 134.000 ca nhiễm mới trong ngày 3/6, giảm mạnh so với mức đỉnh điểm hơn 400.000 ca/ngày hồi đầu tháng Năm.

Mặc dù vậy, số người tử vong do COVID-19 tại nước này vẫn khá cao, với trung bình 3.250 nạn nhân/ngày trong 7 ngày qua./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)