Lao cach ly bat buoc nguoi tiep xuc gan voi benh nhan COVID-19 hinh anh 1Một điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại tỉnh Luang Prabang, Lào. (Ảnh: THX/TTXVN)

Do diễn biến phức tạp của các ca lây nhiễm trong cộng đồng ở thủ đô Vientiane, Bộ Y tế Lào ngày 15/6 thông báo các trường hợp tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 sẽ bắt buộc phải cách ly tại các trung tâm hoặc khách sạn được chỉ định.

Cùng ngày, Bộ Y tế Lào cho biết nước này ghi nhận 15 ca mắc mới COVID-19 trong vòng 24h qua, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 2.025 ca. Trong số 15 ca mắc mới, có sáu ca lây nhiễm cộng đồng tại thủ đô Vientiane và chín ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Theo Bộ Y tế Lào, việc một bộ phận người dân không tuân thủ chặt chẽ quy định phòng dịch là nguyên nhân dẫn tới các ca mắc mới trong cộng đồng.

[Dịch COVID-19: Lào lo ngại nguy cơ dịch bùng phát trở lại]

Cũng trong ngày 15/6, Lào đã tiếp nhận thêm 500.000 liều vaccine ngừa COVID-19 từ Trung Quốc, nâng tổng số vaccine Sinopharm mà Bắc Kinh viện trợ cho Lào đến nay lên hơn 1,9 triệu liều.

Ngoài ra, đầu tháng này, Lào cũng đã tiếp nhận 100.620 liều vaccine Pfizer/BioNTech từ cơ chế chia sẻ vaccine quốc tế COVAX, và một lô vaccine viện trợ khác từ cơ chế này sẽ đến Lào trong quý 3 năm nay, với 132.000 liều.

Đến nay, đã có hơn 1 triệu người dân Lào được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19./.

Phạm Kiên-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)