Lao tang cuong phong chong dich trong dip Tet co truyen Boun Pi May hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện ở Vientiane, Lào. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, tối 19/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia Lào về Phòng chống COVID-19 đã ra thông báo tăng cường một số biện pháp phòng ngừa mới trong thời gian Tết cổ truyền Boun Pi May Lào 2021.

Quyết định được đưa ra sau khi Lào ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên kể từ giữa tháng 4/2020.

Thông báo yêu cầu Bộ Y tế Lào tiếp tục tiến hành truy vết, đồng thời tập trung triển khai thực hiện tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 theo đúng kế hoạch đề ra; yêu cầu Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào ban hành công văn ra lệnh tạm thời đóng cửa các tụ điểm giải trí, karaoke và cửa hàng ăn uống trong thời gian còn lại của tháng 4, đồng thời không cho phép người dân tụ tập đông người để tổ chức tiệc nếu không thể giữ giãn cách tối thiểu 1m nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Thông cáo cũng yêu cầu người dân nếu không có việc cấp thiết, hạn chế di chuyển sang các địa phương khác trong giai đoạn Tết Boun Pi May; yêu cầu các lực lượng vũ trang tăng cường giám sát biên giới, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép; kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh đã đề ra và thông báo các trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp cho cơ quan chức năng địa phương.

[Dịch COVID-19: Lào ghi nhận ca nhiễm trong nước đầu tiên sau 1 năm]

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn của chính phủ, một số tỉnh thành của Lào như tỉnh Xayaboury đã tạm dừng hoạt động xuất nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Nam Heuang với Thái Lan.

Trong khi, Ban Quản lý Đặc khu Kinh tế tỉnh Bokeo, Bắc Lào cũng ra thông báo tăng cường giám sát hoạt động đi lại Đặc khu này, bao gồm việc vận chuyển hàng hóa tiêu dùng.

Trong thông báo vào chiều tối ngày 12/4, Ban Chỉ đạo quốc gia Lào về phòng chống COVID-19 cho hay kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy tất cả các F1 tiếp xúc với ca bệnh số 50 đều cho kết quả âm tính, trong khi giới chức Lào vẫn tích cực truy vết các trường hợp có liên quan với bệnh nhân này nhằm tránh khả năng sót lọt các F1 ngoài xã hội do bệnh nhân này có lịch trình di chuyển rất phức tạp.

Tới thời điểm hiện tại, Lào đã phát hiện 52 trường hợp nhiễm virus SARS- CoV- 2 và  không có ca nào tử vong./.

Phạm Kiên-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)