LHQ kêu gọi chấm dứt tình trạng thù hận và phân biệt đối xử

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát, những thành phần chuyên bôi xấu danh dự, lan truyền gương xấu không ngừng gia tăng.
LHQ kêu gọi chấm dứt tình trạng thù hận và phân biệt đối xử ảnh 1Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong thông điệp nhân ngày Tưởng niệm các nạn nhân bạo lực tín ngưỡng quốc tế, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 22/8 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực chấm dứt tình trạng hận thù và phân biệt đối xử

Trong khi cảnh báo tình trạng phân biệt chủng tộc gia tăng kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lan rộng, ông Guterres nêu rõ trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, những thành phần chuyên bôi xấu danh dự, lan truyền gương xấu cũng không ngừng gia tăng.

Ông Guterres nhắc đến một số ví dụ về tình trạng phân biệt nhằm vào những nhóm người thiểu số về tôn giáo như những cuộc tấn công nhằm vào người dân và các địa điểm tôn giáo, những tội ác thù hận và tàn bạo nhằm vào những người dân vô tội chỉ vì khác niềm tin hoặc tín ngưỡng.

[Anh: Các phần tử cực đoan lợi dụng dịch bệnh gây chia rẽ]

Theo Tổng thư ký Guterres, để ngăn chặn tình trạng phân biệt đối xử, cần tăng cường hành động để xác định nguyên nhân gốc dễ dẫn tới những hành động này bằng cách thúc đẩy hòa nhập, tôn trọng sự đa dạng cũng như quy trách nhiệm cụ thể cho những kẻ đứng sau những tội ác.

Ngày Tưởng niệm các nạn nhân bạo lực tín ngưỡng quốc tế được Liên hợp quốc thông qua trong một nghị quyết hồi tháng 5/2019, để phản đối tình trạng bạo lực và bài xích vì khác biệt trong tin ngưỡng và niềm tin. Phát biểu khi triển khai Chiến lược về Phát ngôn thù hận hồi tháng 6/2019, ông Guterres cho rằng làn sóng bài ngoại, phân biệt chủng tộc, bạo lực giới, bài Do thái và bài Hồi giáo xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới và ở một số nơi cộng đồng người theo đạo Cơ đốc cũng bị tấn công./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục