LHQ: Khung hoang Libya phai duoc giai quyet bang bien phap chinh tri hinh anh 1Khủng cảnh tan hoang sau một trận không kích tại Libya. (Ảnh: AFP)

Ngày 20/12, Phái bộ hỗ trợ Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) đã nhấn mạnh tầm quan trọng của một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở quốc gia Bắc Phi này.

UNSMIL cho rằng những diễn biến chính trị hiện nay ở Libya đã đặt sự thống nhất của nước này vào chỗ nguy hiểm và một giải pháp chính trị là con đường duy nhất. UNSMIL khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm đạt được một quan điểm quốc tế thống nhất về cuộc khủng hoảng này.

UNSMIL cũng hối thúc các phe phái xung đột tại Libya trở lại đối thoại, bảo vệ mạng sống của những người vô tội, chấm dứt hoạt động giao tranh, hạn chế sự can thiệp bên ngoài và ngăn chặn các thảm họa xảy ra đối với dân thường.

[Chính phủ Libya phê chuẩn thỏa thuận an ninh với Thổ Nhĩ Kỳ]

Trong khi đó, Hãng Interfax dẫn một nguồn tin trong Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moskva đang rất lo ngại về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đến Libya, sau khi hai nước này vừa đạt được một thỏa thuận về hợp tác an ninh-quân sự.

Hôm 19/12, Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) được quốc tế công nhận của Libya đã thông qua một thỏa thuận hợp tác an ninh và quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ, trong nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc tấn công kéo dài nhiều tháng nay từ các lực lượng đối địch. Thỏa thuận này mở đường cho Ankara tiến hành một chiến dịch quân sự tại Libya nhằm hỗ trợ GNA.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định nước này sẽ không ngồi yên trước việc các nhóm lính đánh thuê được Nga hậu thuẫn tiếp tục ủng hộ lực lượng của tướng Khalifa Haftar tại Libya. Ông Erdogan nêu rõ, chính quyền Ankara sẽ không bỏ qua những sự hỗ trợ mà tướng Haftar nhận được từ nhóm bán vũ trang Wagner có liên hệ với Điện Kremlin./.

(Vietnam+)