LHQ to cao khung bo 'no dich hoa mot cach co he thong' phu nu hinh anh 1Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: AFP)

Các nhóm thánh chiến đã "nô dịch hóa một cách có hệ thống hàng trăm nghìn phụ nữ," biến họ thành nô lệ, nạn nhân của nạn bóc lột tình dục, bắt cóc, buôn người và các tội ác khác.

Phát biểu ngày 1/3 trong cuộc gặp Nhóm Những người bạn ngăn chặn chủ nghĩa bạo lực cực đoan, diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nêu rõ các tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Boko Haram... phải chịu trách nhiệm về nhưng tội ác chúng gây ra với phụ nữ tại các khu vực chúng chiếm đóng.

Ông nêu rõ đặc điểm chung của các lực lượng thánh chiến gieo rắc chủ nghĩa khủng bố là xâm phạm các quyền của nữ giới và đây là dấu hiệu cảnh báo sớm của việc truyền bá chủ nghĩa bạo lực cực đoan.

Tổng Thư ký nhấn mạnh nhiệm vụ của các nước trên thế giới là bảo vệ các quyền của người phụ nữ, cùng hợp tác nhằm hạn chế và ngăn chặn chủ nghĩa bạo lực cực đoan, coi đây là những trọng tâm của các chiến lược phát triển chung.

Tổng Thư ký Guterres cho biết nhiều cơ quan, tổ chức trực thuộc Liên hợp quốc đang gắn kết vấn đề bình đẳng giới vào các hoạt động của mình.

Tại Nigeria, Liên hợp quốc đã hỗ trợ để nữ giới có thể tham gia các cơ quan chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực quốc gia, có một vị trí công việc tại các cơ quan an ninh này.

Tại Bắc Phi, Liên hợp quốc cũng hỗ trợ các thể chế nhà nước nghiên cứu về các xu hướng phát triển theo giới tính của chủ nghĩa bạo lực cực đoan.

Tại các nước châu Á và châu Phi nói chung, chính sách này của các cơ quan trực thuộc Liên hợp quốc cũng được quan tâm triển khai.

Dự kiến trong thời gian tới, Liên hợp quốc sẽ công bố sách hướng dẫn cụ thể về vấn đề này để giúp các nước nghiên cứu và đưa ra các biện pháp an ninh có tính tới yếu tố giới tính một cách phù hợp./.


(TTXVN/Vietnam+)