Libya: Đụng độ bùng nổ ở phía Nam thủ đô Tripoli

Nhiều cuộc đụng độ tiếp tục xảy ra ở phía Nam thủ đô Tripoli của Libya giữa lực lượng ủng hộ Chính phủ Đoàn kết dân tộc được LHQ công nhận và lực lượng Quân đội Quốc gia Libya.
Libya: Đụng độ bùng nổ ở phía Nam thủ đô Tripoli ảnh 1Binh sĩ quân đội chính phủ Libya được LHQ công nhận bị thương do giao tranh (Nguồn: THX/TTXVN)  

Ngày 21/5, các cuộc đụng độ đã liên tục nổ ra ở phía Nam thủ đô Tripoli, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc chiến giữa các lực lượng ủng hộ Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) được Liên hợp quốc (LHQ) công nhận tại thủ đô Tripoli và lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do tướng Khalifa Haftar dẫn đầu. 

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, các nhân chứng cho biết, từ trung tâm thành phố, họ có thể nghe thấy tiếng pháo hạng nặng ở vùng ngoại ô. Đây được xem là đợt giao tranh dữ dội nhất kể từ ngày 6/5 - thời điểm bắt đầu tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Kể từ khi LNA phát động chiến dịch nhằm vào Tripoli ngày 4/4, các lực lượng ủng hộ GNA đã tiến quân về khu vực Salaheddin, phía Nam thủ đô Tripoli. 

Người phát ngôn của GNA, ông Moustafa al-Mejii cho biết các máy bay chiến đấu được sự yểm trợ của lực lượng trên mặt đất đã thực hiện nhiều vụ không kích nhằm vào các xe tăng và vũ khí hạng nặng trong một doanh trại của LNA.

Hơn 6 tuần giao tranh giữa LNA và các lực lượng ủng hộ GNA đã khiến 510 người thiệt mạng, 2.467 người bị thương, 75.000 người phải rời bỏ nhà cửa trong khi 100.000 người bị mắc kẹt  tại các khu vực xung đột. 

Cùng ngày, Đại sứ LHQ tại Libya Ghassan Salame cảnh báo giao tranh leo thang ở ngoại ô thủ đô Tripoli "chỉ là sự khởi đầu của một cuộc chiến dai dẳng và đẫm máu". Ông Salame nhấn mạnh, nếu các bên liên quan không hành động ngay lập tức để ngăn chặn bạo lực, Libya có nguy cơ rơi vào một cuộc nội chiến mới cũng như một thảm hoạ nhân đạo.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres, ông Stephane Dujarric cho biết TTK Guterres muốn sự đoàn kết trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về vấn đề Libya. Khi được hỏi liệu HĐBA LHQ có yêu cầu một lệnh ngừng bắn hay không, ông Dujarric cho biết điều đó phụ thuộc vào quyết định của Hội đồng.

Kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục