Libya ghi nhan ca tu vong dau tien do virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại một siêu thị ở Tripoli, Libya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 2/4, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh quốc gia Libya cho biết đã ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong vì virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trước đó, phòng thí nghiệm của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh quốc gia đã tiếp nhận mẫu thử của một bệnh nhân 85 tuổi sau khi người này qua đời.

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Giữa tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Fayez Serraj của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và huy động các nguồn lực để chống lại sự xâm nhập và lân lan của dịch COVID-19.

[Libya xác nhận ca đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2]

Một loạt các biện pháp đã được GNA thực thi bao gồm đóng cửa sân bay, biên giới trên đất liền, ngừng các hoạt động giáo dục và tôn giáo, nghiêm cấm các hoạt động tụ họp và áp dụng lệnh giới nghiêm trong những khung giờ nhất định.

Đến ngày 23/3, Libya đã phát hiện ca nhiễm đầu tiên là một người trở về từ nước ngoài, làm dấy lên nguy cơ về thảm hoạ y tế và nhân đạo nếu dịch bệnh lan rộng. Cho đến nay, Libya đã phát hiện 10 ca mắc COVID-19.

Cùng ngày, nhà chức trách Malawi đã xác nhận 3 ca đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2.

Malawi là một trong những quốc gia châu Phi cuối cùng ghi nhận các trường hợp mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Tổng thống Malawi Peter Mutharika nêu rõ 3 ca này đang ở thủ đô Lilongwe. Người đầu tiên được phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 là một phụ nữ lớn tuổi gần đây đã đi thăm người thân ở Ấn Độ.

Theo Tổng thống Mutharika, ngay khi về đến Malawi, bệnh nhân này đã tự cách ly 14 ngày và xuất hiện triệu chứng trong thời gian cách ly. Hai người từng tiếp xúc với bệnh nhân cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 6.720 ca mắc COVID-19 trên toàn châu Phi, trong đó có ít nhất 273 ca tử vong./.

Quang Trường-Trương Tuấn (TTXVN/Vietnam+)