Libya: Quan doi cho phep mo lai cac chuyen bay dan su o phia Nam hinh anh 1Sân bay Tripoli, Libya. (Nguồn: sabcnews.com)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 18/2, quân đội miền Đông Libya tuyên bố cho phép nối lại các chuyến bay dân sự ở miền Nam sau khi tuyên bố cấm bay tại khu vực này trong thời gian gần đây.

Phát ngôn viên của quân đội miền Đông Libya Ahmad al-Mismari khẳng định: "Việc quân đội cho phép nối lại các chuyến bay dân sự là do tính đến các điều kiện nhân đạo và xã hội." Ông al-Mismari nhấn mạnh rằng các cơ quan an ninh sẽ hoạt động dưới sự giám sát của khu quân sự Sabha.

Trước đó, vào ngày 8/2, quân đội miền Đông Libya đã thông báo thiết lập vùng cấm bay tại miền Nam nước này, theo đó cấm toàn bộ máy bay bay qua khu vực này mà không được sự cho phép. Đây được xem là một nỗ lực để tiếp tục chiến dịch chống khủng bố trong khu vực.

[Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya kêu gọi hợp tác chống khủng bố]

Quân đội miền Đông do tướng Khalifa Haftar lãnh đạo, đã tiến hành một chiến dịch quân sự chống khủng bố và tội phạm ở miền Nam nước này kể từ giữa tháng 1/2019.

Libya rơi vào tình trạng bất ổn và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moamar Gadhafi năm 2011. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2015, Libya vẫn chìm trong bạo lực, hỗn loạn và chia rẽ chính trị.

Hiện biên giới của Libya với một số quốc gia như Chad và Sudan đang là nơi ẩn náu và hoạt động của các nhóm phiến quân, trong đó, một số chuyên làm nhiệm vụ là lính đánh thuê.

Quân đội miền Đông - dưới sự lãnh đạo của tướng Haftar - đã thực hiện một chiến dịch quân sự chống khủng bố và tội phạm ở miền Nam kể từ giữa tháng Một vừa qua./.

Tấn Đạt-Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)