Libya: San bay duy nhat con hoat dong tai Tripoli te liet hinh anh 1Máy bay đỗ tại sân bay quốc tế Mitiga, Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/9, Cục Hàng không dân dụng Libya (LCAA) thông báo tạm ngừng mọi hoạt động hàng không tại sân bay quốc tế Mitiga ở thủ đô Tripoli vì các lý do an ninh.

Đây cũng là sân bay duy nhất còn hoạt động tại Tripoli.

Theo lãnh đạo LCAA Nasruddin Shaeb Al-Ain, mọi chuyến bay đều đã được chuyển hướng tới sân bay quốc tế Misurata, cách thủ đô Tripoli khoảng 200km về phía Đông.

Quyết định trên được đưa ra chưa đầy 48 giờ sau khi sân bay Mitiga bị nã pháo khiến một số người bị thương và làm hư hại một máy bay.

[Tổng thư ký Liên hợp quốc lo ngại "nội chiến toàn diện" tại Libya]

Phái bộ Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) đã lên án vụ tấn công đe dọa tính mạng của các hành khách cũng như nhân viên của sân bay.

Thông báo của UNSMIL nêu rõ đây là đợt tấn công thứ 7 nhằm vào sân bay này kể từ tháng 7/2019 với mục đích gieo rắc nỗi sợ hãi, gây bất ổn và làm gián đoạn hoạt động của sân bay duy nhất còn hoạt động tại thủ đô Tripoli.

Kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi, Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang. Hiện ở nước này tồn tại 2 chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng.

Chính phủ hòa hợp dân tộc (GNA) do ông Fayed al-Sarraj đứng đầu được quốc tế công nhận và các nhóm dân quân hậu thuẫn, hoạt động ở thủ đô Tripoli.

Trong khi đó, lực lượng của Tướng Khalifa Hafta Haftar ủng hộ chính quyền ở miền Đông.

Từ hồi đầu tháng Tư vừa qua, lực lượng này đã phát động một chiến dịch nhằm chiếm thủ đô Tripoli, dẫn tới các cuộc giao tranh ở các vùng ngoại ô làm 1.000 người thiệt mạng và 120.000 người phải đi sơ tán./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)