Ngày 19/11, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL), ông Ahmed Aboul-Gheit đã lên án tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về ủng hộ quyền của Israel xây dựng các khu định cư Do Thái tại các vùng lãnh thổ chiếm đóng.

Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký Aboul-Gheit nêu rõ: "Tuyên bố của Mỹ ủng hộ các khu định cư Do Thái tại Jerusalem và tại các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Bờ Tây là diễn biến hết sức tiêu cực."

Theo ông, những thay đổi đáng tiếc như vậy trong quan điểm của Mỹ có thể thúc đẩy những người định cư Do Thái có các hành động bạo lực hơn chống lại người Palestine. Lãnh đạo AL cũng đồng thời cảnh báo tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo sẽ làm suy giảm mọi triển vọng đạt được hòa bình dựa trên chấm dứt sự chiếm đóng trong tương lai gần."

Tổng Thư ký Aboul-Gheit cũng bày tỏ "sự thất vọng sâu sắc đối với việc Mỹ bỏ qua các nguyên tắc pháp lý đã được luật pháp quốc tế và luật nhân đạo quốc tế công nhận. Một sự thay đổi bất thường như vậy trong chính sách của Mỹ sẽ làm suy yếu nguyên tắc pháp lý, đạo đức đối với vấn đề này."

Quan chức lãnh đạo AL cũng lấy làm tiếc về quan điểm của chính quyền Mỹ trong vấn đề xung đột Israel-Palestine trong hai năm qua, cho rằng quan điểm của Mỹ sẽ không mang đến bất kỳ nền hòa bình, an ninh hay bình thường quan hệ (giữa Israel) với các nước Arab.

[Israel, Palestine phản ứng việc Mỹ thay đổi lập trường về khu định cư]

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Đức cho biết Berlin cùng các nước đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ một giải pháp đàm phán cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, đồng thời coi các khu định cư của người Do Thái ở khu Bờ Tây là vi phạm luật pháp quốc tế.

Trong một tuyên bố, bộ trên nhấn mạnh chính phủ liên bang tái khẳng định lập trường của Đức đối với chính sách định cư của Israel ở các khu vực bị chiếm đóng. Theo đó, việc xây dựng các khu định cư của Isreal tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng là phạm pháp, làm suy yếu tiến trình hòa bình cũng như làm phức tạp các cuộc đàm phán về một giải pháp hai nhà nước.

Bộ Ngoại giao Đức cũng cho biết Berlin cùng với các đối tác EU ủng hộ "một giải pháp đàm phán được hai bên chấp thuận," đáp ứng nhu cầu chính đáng của cả Israel và Palestine.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đức được đưa ra trong bối cảnh trước đó một ngày, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói rằng việc xây dựng các khu định cư của Israel ở Bờ Tây là "không trái với luật pháp quốc tế," đảo ngược hoàn toàn chính sách của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua về vấn đề này.

Ngay sau đó, EU đã khẳng định rõ lập trường của khối này đối với hoạt động định cư của Israel tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đống, đồng thời kêu gọi Israel ngừng hoạt động xây dựng các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây.

Trong nhiều thập kỷ qua, Israel đã xây dựng hơn 120 khu định cư tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. Cộng đồng quốc tế đã coi hành động này là bất hợp pháp cũng như tạo ra một trở ngại lớn trên con đường hướng tới hòa bình lâu dài tại khu vực này.

Một số nghị quyết của Liên hợp quốc đã lên án việc xây dựng các khu định cư Do Thái và yêu cầu Israel chấm dứt xây dựng các khu định cư tại Bờ Tây.

Hiện có khoảng nửa triệu người định cư Do Thái đang sống tại các khu định cư tại Bờ Tây./.

Công Đồng-Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)