Một tay súng thuộc lượng đối lập Syria nã súng tại Ain Tarma, Đông Ghouta. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/2, phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman cho biết mặc dù Hội đồng Bảo an đã yêu cầu lệnh ngừng bắn trên toàn Syria nhưng bạo lực vẫn tiếp tục tàn phá quốc gia này, làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo và khó khăn của người dân.

Ông Feltman kêu gọi tất cả các bên tham gia xung đột "thực hiện nghĩa vụ của mình để chấm dứt giao tranh."
 
Ông Feltman nói: "Lệnh ngừng bắn ngắn ngủi mà các thành viên Hội đồng Bảo an nhất trí thông qua chỉ vài ngày trước đây chưa được hiện thực hóa. Các cuộc không kích, nã pháo và tấn công trên mặt đất vẫn tiếp tục. Thậm chí còn có tin về những vụ tấn công bằng khí clo sắp xảy ra."
 
[Nga tố cáo phiến quân Syria vẫn tiến hành hoạt động kháng cự]

Phát biểu bên cạnh ông Feltman, ông Mark Lowcock, quan chức phụ trách hoạt động điều phối khẩn cấp của Liên hợp quốc cũng cho biết bất chấp lệnh ngừng bắn, các vụ oanh kích và giao tranh còn xảy ra nhiều hơn, dẫn đến nhiều người thương vong hơn cùng nhiều đổ nát hơn.

Ông Lowcock cũng cho hay đã có khoảng 40 xe tải được chất hàng hóa và sẵn sàng đem hàng cứu trợ tới vùng Đông Ghouta, song đoàn xe này vẫn chưa thể lên đường do lệnh ngừng bắn không được thực thi./.