Liên hợp quốc thúc đẩy đối thoại giải quyết khủng hoảng tại Sudan

Những cuộc thảo luận sẽ bắt đầu bằng hình thức tham vấn cá nhân, với mục tiêu chuyển hướng sang giai đoạn thứ hai của đàm phán trực tiếp hoặc gián tiếp giữa các bên tại Sudan.
Liên hợp quốc thúc đẩy đối thoại giải quyết khủng hoảng tại Sudan ảnh 1Người dân tham gia biểu tình yêu cầu chuyển tiếp sang chính quyền dân sự tại Sahafa, ngoại ô Khartoum (Sudan), ngày 25/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phái bộ Liên hợp quốc tại Sudan ngày 10/1 thông báo tiến trình tham vấn sẽ bắt đầu với mục tiêu triển khai đàm phán trực tiếp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị kể từ sau vụ đảo chính xảy ra ở nước này hồi tháng 10/2021.

Phát biểu của Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Sudan - ông Volker Perthestại tại buổi họp báo ở thủ đô Khartoum cho hay những cuộc thảo luận sẽ bắt đầu bằng hình thức tham vấn cá nhân, với mục tiêu chuyển hướng sang giai đoạn thứ hai của đàm phán trực tiếp hoặc gián tiếp giữa các bên tại Sudan.

Theo ông Perthes, không dễ để ấn định khung thời gian đàm phán cụ thể, bởi lẽ có rất nhiều sức ép đối với tiến trình chính trị ở nước này và đối với phái bộ Liên hợp quốc tại Sudan. Tuy nhiên, tiến trình tham vấn có thể là nền tảng để xây dựng lòng tin và ít nhất sẽ giúp giảm thiểu bạo lực tại Sudan.

[Liên hợp quốc mời các bên ở Sudan tham gia tiến trình chính trị]

Trước đó, Liên hợp quốc ngày 8/1 cho biết sẽ mời các lãnh đạo quân sự, các đảng phái chính trị và các nhóm khác của Sudan tham gia vào một “tiến trình chính trị” nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại nước này sau khi Thủ tướng Abdalla Hamdok từ chức hôm 2/1 trước.

Dự kiến, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tổ chức phiên họp không chính thức vào ngày 12/1, theo đề nghị của 6 trong số 15 thành viên gồm Mỹ, Anh, Pháp, Na Uy, Ireland và Albania, để thảo luận về những diễn biến mới nhất tại Sudan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục