Liên hợp quốc và Mỹ cam kết hỗ trợ Mozambique chống lại IS

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với Chính phủ Mozambique đấu tranh với chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan bạo lực và đánh bại IS.
Liên hợp quốc và Mỹ cam kết hỗ trợ Mozambique chống lại IS ảnh 1Binh sỹ Mozambique di chuyển tới Sadjundjira thuộc vùng núi Gorongosa sau chiến dịch tấn công truy quét lực lượng nổi dậy Renamo. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 29/3, người phát ngôn Liên hợp quốc Stéphane Dujarric ra tuyên bố lên án cuộc tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thành phố cảng Palma, miền Bắc Mozambique, khẳng định đây là “những hành vi tội ác.”

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, người phát ngôn Liên hợp quốc bày tỏ lo ngại trước tình hình vẫn đang diễn biến phức tạp ở Palma, nơi những cuộc tấn công vũ trang bắt đầu từ ngày 24/3 đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người.

Ông nhấn mạnh Liên hợp quốc kịch liệt lên án những cuộc tấn công này và chia sẻ sự mất mát với gia đình các nạn nhân và Chính phủ Mozambique.

[Quan chức Mỹ quan ngại trước hoạt động của IS ở Mozambique]

Theo ông Dujarric, Liên hợp quốc đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trên thực địa để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng trong các vụ tấn công này, trong khi hỗ trợ Chính phủ Mozambique bảo vệ dân thường, khôi phục sự ổn định và đưa các nghi phạm ra xét xử.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ cam kết hỗ trợ Mozambique sau cuộc tấn công đẫm máu nói trên.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với Chính phủ Mozambique đấu tranh với chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan bạo lực và đánh bại IS.

Trong khi đó, cùng ngày, ông John Godfrey - quyền đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ tại liên minh toàn cầu chống IS - cho rằng cuộc tấn công tại thành phố Palma khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng nghìn người khác phải sơ tán cho thấy sự “táo tợn” ngày càng gia tăng của IS ở quốc gia châu Phi này.

Theo ông, các cuộc tấn công phản ánh một thực tế là IS đang tìm cách mở rộng hoạt động ở các mặt trận mới.

Thông báo của Hãng thông tấn Chính phủ Nam Phi (SANews) cho biết nhóm khủng bố Ahlu Sunna Wal Jammah (ASWJ) tấn công vào Palma hôm 24/3 và các cuộc giao tranh giữa các tay súng IS và lực lượng chính phủ trong 3 ngày sau đó đã khiến ít nhất 55 người thiệt mạng, trong đó có cả binh sỹ chính phủ.

Ngày 10/3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa nhóm phiến quân ASWJ vào danh sách các “tổ chức khủng bố nước ngoài” và liệt thủ lĩnh của tổ chức này Abu Yasir Hassan là “đối tượng khủng bố toàn cầu."

Theo bộ trên, ASWJ có liên quan tới IS và được Mỹ đặt tên gọi chính thức là “IS Mozambique”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục