Liên minh châu Âu cân nhắc việc nhượng bộ Anh về vấn đề nhập cư

EU đang xem xét các kế hoạch nhằm cho phép Anh không phải thực hiện quy định về tự do đi lại giữa các nước thành viên EU trong thời hạn 7 năm nhưng vẫn được quyền tiếp cận thị trường chung.
Liên minh châu Âu cân nhắc việc nhượng bộ Anh về vấn đề nhập cư ảnh 1Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: Trần Mạnh Hùng/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) hiện đang xem xét các kế hoạch nhằm cho phép Anh không phải thực hiện quy định về tự do đi lại giữa các nước thành viên EU trong thời hạn 7 năm nhưng vẫn được quyền tiếp cận thị trường chung.

Báo chí Anh dẫn các nguồn tin cấp cao của Anh và EU xác nhận bất chấp phản đối ban đầu khá mạnh mẽ từ Tổng thống Pháp François Hollande trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh Theresa May tuần trước, ý kiến cho phép Anh được áp dụng chính sách "phanh hãm khẩn cấp" trong vấn đề nhập cư đang được xem xét.

Phát biểu với tư cách Phó Giám đốc Viện Các vấn đề quốc tế có trụ sở tại Rome (Italy), bà Nathalie Tocci, cố vấn đặc biệt của Đại diện cấp cao EU về chính sách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini, nói bà tin tưởng rằng Chính phủ Italy sẽ ủng hộ biện pháp "phanh hãm khẩn cấp" để giữ Anh ở lại thị trường chung.

Trong khi đó, nghị sỹ Quốc hội Hà Lan Hans van Baalen cho rằng kế hoạch trên có thể thực hiện được nhưng đòi hỏi London cũng phải đảm bảo chắc chắn rằng các công dân EU hiện đang sinh sống và làm việc tại Anh sẽ được tiếp tục ở lại nước này.

Nghị sỹ Van Baalen nhấn mạnh rằng "điều quan trọng là giữ được Anh ở lại trong thị trường chung càng lâu càng tốt vì lợi ích của kinh tế Anh và cũng vì lợi ích kinh tế của tất cả các nước thành viên còn lại."

Về phía Anh, Ngoại trưởng Boris Johnson mới đây cũng cho hay ông tin rằng có thể đạt được một thỏa thuận cho phép Anh vừa tiếp tục giữ quyền tiếp cận thị trường chung châu Âu vừa có thể hạn chế người lao động nhập cư từ các nước EU.

Ông Johnson nói: "Tôi hoàn toàn tin tưởng có thể đạt được sự cân bằng và trong ít tuần tới chúng tôi sẽ thảo luận điều này tại chính phủ và với các bạn bè và đối tác châu Âu."

Các nhà ngoại giao tin rằng việc đạt được một thỏa thuận như vậy có thể giải tỏa quan ngại của Anh về vấn đề người nhập cư từ các nước thành viên EU, trong khi giữ London trong thị trường chung sẽ hạn chế phần nào cú sốc kinh tế và tổn thất chính trị cho EU sau sự kiện Brexit./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục