Liên minh châu Âu công bố chiến lược an ninh giai đoạn 2020-2025

Một trong những bước đi đầu tiên trong chiến lược an ninh của EU giai đoạn 2020-2025 là tăng cường các biện pháp đấu tranh chống buôn bán ma túy bất hợp pháp, bao gồm cả công tác phòng ngừa.
Ủy viên Nội vụ châu Âu Ylva Johansson (phải), Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Margaritis Schinas (trái) tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ, ngày 24/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ủy viên Nội vụ châu Âu Ylva Johansson (phải), Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Margaritis Schinas (trái) tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ, ngày 24/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, tại cuộc họp báo hôm 24/7 với Ủy viên Nội vụ châu Âu Ylva Johansson, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Margaritis Schinas đã công bố chiến lược an ninh của Liên minh châu Âu (EU) giai đoạn 2020-2025 và các sáng kiến đầu tiên chống lạm dụng tình dục trẻ em, buôn bán ma túy và buôn bán vũ khí.

Ông Schinas nhấn mạnh: “Chúng tôi đã phát triển một chiến lược mới cho giai đoạn 2020-2025, nhằm tạo ra một hệ sinh thái an ninh thực sự ở EU. Kế hoạch tập trung vào tất cả các lĩnh vực mà EU có thể tạo ra sự khác biệt, từ hoạt động bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng trước tội phạm mạng đến cuộc chiến chống lại các mối đe dọa phi truyền thống như tin giả.”

Nạn buôn bán ma túy tiếp tục là nguồn cung cấp tài chính chủ yếu cho khoảng 5.000 nhóm tội phạm có tổ chức ở châu Âu, với doanh thu khoảng 30 tỷ euro mỗi năm.

Do đó, một trong những bước đi đầu tiên trong chiến lược an ninh của EU giai đoạn 2020-2025 là tăng cường các biện pháp đấu tranh chống buôn bán ma túy bất hợp pháp, bao gồm cả công tác phòng ngừa.

[EC miễn thuế với khẩu trang, Anh đầu tư thêm tiền cho sản xuất vắcxin]

Một trong những biện pháp được đưa ra là xem xét khuôn khổ pháp lý hiện hành liên quan đến hoạt động tịch thu tài sản thuộc sở hữu của tội phạm ma túy. Biện pháp này cũng được cân nhắc trong cuộc chiến chống nạn buôn bán vũ khí.

Cuộc chiến chống lạm dụng trẻ em cũng là trọng tâm của chiến lược an ninh giai đoạn 2020-2025 của EU.

Ước tính có tới 1% trẻ em ở châu Âu là nạn nhân của một số hình thức bạo lực tình dục và cuộc khủng hoảng COVID-19 đã góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng này với nhiều trẻ em bị bạo hành.

Ngoài ra, các báo cáo về lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến đã tăng theo cấp số nhân, từ 23.000 vụ trong năm 2010 lên hơn 725.000 vụ vào năm 2019, và theo Cơ quan Cảnh sát hình sự châu Âu (Europol), đã có sự gia tăng chia sẻ hình ảnh trẻ em trực tuyến trong đại dịch COVID-19.

Trước tình trạng trên, ông Schinas và bà Johansson cũng thông báo về khả năng thành lập một cơ quan mới của EU để đấu tranh với tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em.

Cơ quan này sẽ được xây dựng dựa trên mô hình của Trung tâm quốc gia về trẻ em mất tích và bị bóc lột của Mỹ, để tiếp nhận báo cáo, hỗ trợ phòng ngừa và giúp đỡ nạn nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục