Luc luong an ninh Tunisia dap tan mot am muu tan cong khung bo hinh anh 1Lực lượng an ninh Tunisia. (Nguồn: AFP)

Ngày 28/1, Bộ Nội vụ Tunisia thông báo đã làm thất bại một âm mưu khủng bố sau khi bắt giữ một phụ nữ trẻ trở về từ Syria đang có kế hoạch đánh bom tự sát tại một khu du lịch ở quốc gia Bắc Phi này.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông báo của bộ trên cho biết nữ thủ phạm 22 tuổi, mang quốc tịch Tunisia và đã bị bắt giữ ngày 10/1 tại sân bay Tunis-Carthage khi vừa trở về từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc thẩm vấn, người phụ nữ này cho biết đã rời Tunisia từ mùa Hè năm 2020 để đến Thổ Nhĩ Kỳ rồi sau đó là Syria vào năm 2021 để gia nhập một tổ chức khủng bố nhằm học cách thực hiện một vụ tấn công liều chết.

[Tunisia điều tra khả năng khủng bố nhằm vào nơi ở của Đại sứ Pháp]

Ngoài người phụ nữ này còn có một người đàn ông Tunisia cũng tham gia vào âm mưu tấn công khủng bố với vai trò cung cấp dây đai chất nổ cho những kẻ thánh chiến.

Người đàn ông cũng đã bị bắt giữ vì “tham gia chuẩn bị các hoạt động khủng bố nhằm vào các quan chức nhà nước cấp cao vào cuối năm 2021".

Kể từ khi chế độ độc tài Ben Ali sụp đổ năm 2011, Tunisia vài lần hứng chịu các cuộc tấn công thánh chiến khiến nhiều binh lính, cảnh sát, người dân và du khách nước ngoài thiệt mạng.

Năm 2018, thủ đô Tunis của nước này đã bị rung chuyển bởi một vụ đánh bom liều chết do một phụ nữ thực hiện nhằm vào các sĩ quan cảnh sát./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)