Malaysia bat giu 21 ngu dan Viet Nam cung 4,5 tan hai san hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Theo thông báo của Cơ quan thực thi hàng hải Malaysia (MMEA), mới đây cơ quan này đã bắt giữ hai tàu đánh cá và 21 ngư dân Việt Nam do đánh bắt trái phép tại vùng biển thuộc bang Terengganu.

Giám đốc MMEA bang Terengganu, ông Rahim Ramli cho biết chiếc tàu thứ nhất bị bắt giữ vào lúc 19 giờ 40 phút trong khi chiếc tàu thứ hai bị bắt vào lúc 20 giờ 30 phút ngày 7/7 tại khu vực cách cửa sông Kuala Terengganu lần lượt 33 và 39 hải lý.

Tất cả những người bị bắt đều không có giấy tờ tùy thân hay giấy phép lao động hợp lệ.

[Malaysia phạt tù 13 ngư dân Việt Nam vì vi phạm luật nhập cư]

MMEA cũng thu giữ từ hai chiếc tàu 4,5 tấn hải sản, 10.000 lít dầu diesel và các dụng cụ đánh bắt trị giá 2,4 triệu ringgit (khoảng 600.000 USD).

Hai chiếc tàu bị bắt giữ tại khu vực biển gần các dàn khoan dầu nơi mà MMEA thường xuyên tiến hành các chiến dịch có tên gọi Ops Perkasa Timur và Op Marikh. Theo ông Rahim, vùng biển Terengganu rất giàu hải sản chất lượng cao, đặc biệt là khu vực xung quanh các dàn khoan dầu. Chính điều này được cho là đã thu hút các ngư dân nước ngoài tiếp tục xâm nhập và đánh bắt trái phép tại vùng biển Terengganu bởi họ biết chắc chắn sẽ đánh bắt được một số lượng lớn hải sản chất lượng cao.

Do vậy, thời gian quan qua MMEA bang Terengganu đã thường xuyên tiến hành các đợt tuần tra, kiểm tra và bắt giữ các tàu và ngư dân nước ngoài xâm phạm đánh bắt trái phép tại đây. Theo ông Rahim, tính từ tháng 1/2018 đến nay, MMEA Tengganu đã tiến hành 40 vụ bắt giữ, với tổng số tiền trị giá 50,5 triệu ringgit (khoảng 12,6 triệu USD).

Ông Rahim cũng khẳng định thời gian tới MMEA sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuần tra và thực thi pháp luật nhằm đảm bảo không tái diễn các vụ việc tương tự./.

(Vietnam+)