Malaysia: Hai chanh an do cuu thu tuong Razak bo nhiem da tu chuc hinh anh 1Ông Raus Sharif (phải) và ông Zulkefli Ahmad Makinudin. (Nguồn: freemalaysiatoday.com)

Theo một thông báo từ Tòa án liên bang Malaysia, Chánh án Tòa án liên bang nước này, ông Raus Sharif, và Chánh án Tòa phúc thẩm Zulkefli Ahmad Makinudin đã từ chức.

Thông báo nêu rõ hai quan chức trên sẽ chính thức từ nhiệm vào ngày 31/7 và quyết định này đã được Quốc vương Malaysia Sultan Muhammad chuẩn y ngày 8/6 vừa qua.

Hai ông này được bổ nhiệm vào các vị trí trên năm 2017 trong chính quyền của Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Việc bổ nhiệm hai quan chức này khi đó đã gây tranh cãi vì cả hai đều quá tuổi nghỉ hưu theo quy định độ tuổi lao động của Malaysia.

[Hé lộ danh tính 4 cá nhân liên quan đến vụ bê bối chấn động Malaysia]

Trong cuộc bầu cử Hạ viện Malaysia tháng Năm vừa qua, Liên minh Hy vọng (PH) do cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad lãnh đạo đã giành chiến thắng. ngày 10/5, ông Mahathir đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng nhiệm kỳ mới.

Chính phủ của tân Thủ tướng Mahathir đang nỗ lực kiện toàn bộ máy lãnh đạo và tập trung chống tham nhũng, theo đó tiến hành điều tra vụ bê bối Quỹ đầu tư nhà nước (1MDB) và quyết tâm thu hồi hàng tỷ USD thất thoát từ quỹ này.

Tuần trước, Thống đốc Ngân hàng trung ương Malaysia, ông Muhammad Ibrahim đã từ chức. Trong bối cảnh chính phủ thúc đẩy điều tra vụ bê bối quỹ 1MDB.

Cũng trong tuần trước, Malaysia đã bổ nhiệm ông Tommy Thomas vào chức vụ Trưởng Công tố, thay ông Mohamed Apandi Ali được bổ nhiệm vào vị trí này năm 2016 trong chính quyền của cựu Thủ tướng Najib. Ông Tommy Thomas tuyên bố ưu tiên hàng đầu của ông là truy tố những nhân vật có sai phạm trong vụ bê bối Quỹ 1MDB./.

(TTXVN/Vietnam+)