Malaysia tang cuong cac bien phap han che su lay lan cua COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/12, Malaysia đã thông báo các biện pháp hạn chế mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, trong đó có cấm tập trung đông người và yêu cầu tiêm liều vaccine tăng cường cho những nhóm người có nguy cơ cao.

Quyết định này được đưa ra sau khi Malaysia ghi nhận ca thứ 2 nhiễm biến thể Omicron và 18 trường hợp nghi nhiễm biến thể này.

Theo Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin, ca thứ 2 nhiễm biến thể Omicron là một em nhỏ 8 tuổi, đến nước này cùng gia đình từ Nigeria quá cảnh qua Qatar.

[Malaysia hạn chế khách nước ngoài nhập cảnh vào đảo Langkawi]

Hiện 35 hành khách tiếp xúc gần trên cùng chuyến bay với trường hợp này đã cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Malaysia thông báo ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron vào đầu tháng này là một hành khách đến từ Nam Phi.

Theo quy định mới, để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron, Malaysia cấm tập trung đông người vào dịp Năm mới sắp tới và yêu cầu tự xét nghiệm đối với những người muốn tham gia các hoạt động tư nhân nhân dịp Năm mới và Giáng sinh.

Theo Bộ trưởng Khairy, những công dân Malaysia trên 60 tuổi và người trưởng thành đã tiêm vaccine của hãng Sinovac (Trung Quốc) phải tiêm liều tăng cường trước tháng 2/2022 để duy trì chứng nhận đã tiêm đầy đủ vaccine.

Hiện Singapore cũng đang cân nhắc chính sách tương tự.

Malaysia đã tạm thời cấm nhập cảnh đối với hành khách nước ngoài đến từ 8 quốc gia ở khu vực phía Nam châu Phi và đưa 9 nước vào danh sách có nguy cơ cao, trong đó có Anh, Mỹ, Australia và Ấn Độ./.

(TTXVN/Vietnam+)